Quan điểm “đàn bà là giống khó hiểu” của TS Đoàn Hương bị chỉ trích?

Anh bạn tôi sau khi đọc tin cô gái rửa bát lấy chồng tỷ phú chỉ sau một đêm lên bar, anh này đã thốt lên “mình có 2 đứa con gái, sau này cho đi rửa bát rồi cho lên bar là đổi đời”.
Quan điểm “đàn bà là giống khó hiểu” của TS Đoàn Hương bị chỉ trích? - ảnh 1

Ths Hoàng Tú Anh

Phụ nữ qua những tác phẩm báo chí giống như  “món hàng”

Cộng đồng mạng đang lan truyền bài nói chuyện của TS Đoàn Hương khi cho rằng phụ nữ là “giống” khó hiểu. Tuy nhiên, theo Ths Hoàng Tú Anh, giám đốc Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số thì việc báo chí đăng tải những bài dạng này đã vô tình củng cố định kiến xã hội về phụ nữ khiến cho bất bình đẳng giới vẫn dai dẳng thậm chí tệ hơn.

Là người có nhiều năm nghiên cứu về giới, Ths Tú Anh rất bức xúc khi có rất nhiều bài báo không biết vô tình hay hữu ý “nói xấu” phụ nữ. Chẳng hạn như bài báo về buổi nói chuyện mới đây của TS Đoàn Hương tại một cơ quan, phóng viên đã ghi lại lời nhận xét của vị tiến sĩ khi kết luận “đàn bà là giống khó hiểu” với khá nhiều tính xấu.

Theo đó bài báo này dẫn lại lời của TS Đoàn Hương cho rằng: “Đàn bà là giống cực kỳ khó hiểu. Các vị không thể biết hết được người đàn bà đang nằm cạnh mình đâu. Đừng nghĩ rằng nó nằm cạnh mình, nó ôm mình, nó âu yếm mình, nó yêu mình mà nó là của mình. Có khi nó lại của ông hàng xóm”.

Tuy nhiên, theo Ths Tú Anh thì chị đặc biệt chú ý đến chi tiết một cô bạn được bạn trai tặng ô tô giá trị 1,6 tỷ thì vị tiến sĩ này đã nhận định luôn: “Nếu tôi là một người đàn ông, không bao giờ tôi bỏ một tỉ sáu để mua một cô bồ hơn 40 tuổi”,  hay một cô học trò bỏ chồng định làm mai nhưng cô ấy mới ngỏ ý đổi chung cư thì vị tiến sĩ đã phán chắc nịch: “Tôi nghĩ cái mụ hơn 30 tuổi nạ dòng này mà đòi những 3 tỉ. Thôi tôi im luôn chả mối lái gì nữa”

“Thông qua chi tiết này tôi muốn nói, mình không thể đánh giá một người, hay một mối quan hệ dựa vào tuổi như vậy. Ở đây vị tiến sĩ này đang dùng thước đo rất thường xuyên của xã hội về phụ nữ là tuổi tác, nhan sắc để đánh giá giá trị của họ mà không nghĩ rằng bản thân mỗi người phụ nữ cũng có những giá trị tốt đẹp khác nữa”.

Vị chuyên gia đắm đuối cả đời với công cuộc bình đẳng giới thất vọng cho rằng, TS Đoàn Hương là một người có vị thế trong xã hội, những phát ngôn của chị có ảnh hưởng tới số đông. “Trong bài báo nói có hàng trăm người trong buổi nói chuyện đó, như vậy những ý kiến của chị ảnh hưởng trực tiếp đến số người có mặt tại buổi hôm đó, tuy nhiên khi bài báo lên trang, được lan truyền trên khắp diễn đàn thì sức ảnh hưởng của nó đến hàng triệu người… Họ sẽ nhìn nhận người phụ nữ như thế nào?”- Ths Tú Anh nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm của Ths Tú Anh, một chuyên gia tâm lý khác cũng cho biết: Anh bạn tôi sau khi đọc tin cô gái rửa bát lấy chồng tỷ phú chỉ sau một đêm lên bar, anh này đã thốt lên “mình có 2 đứa con gái, sau này cho đi rửa bát rồi cho lên bar là được vậy”.

Phóng viên không nên đơn thuần đưa lại sự kiện

Bình luận về những ý kiến về phụ nữ trong các bài báo nêu trên, TS Khuật Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu xã hội ngắn gọn cho rằng, những bài báo lãng xẹt như thế này không biết định giáo dục ai, về giá trị gì? Vị TS này cũng thẳng thắn bày tỏ, những nhà làm luật và thực thi luật Bình đẳng giới có đủ hiểu tác hại của những bài báo kiểu này không?

Ths Tú Anh cũng cho biết thêm, bình đẳng giới trong những năm qua được hệ thống truyền thông đặt vào một trong những các mục tiêu quan trọng, tuy nhiên qua theo dõi báo chí chị thấy quá trình thực hiện có vấn đề.

Lý giải cho điều này, Ths Tú Anh cho rằng: Giới là cái gì rất trừu tượng, chưa được nhận thức một cách đúng đắn trong xã hội hiện nay. Những phóng viên, người làm truyền hình, họ cũng sống trong xã hội được lớn lên, giáo dục như những người khác, vì thế không mong đợi các bạn phóng viên có nhận thức về giới khác số còn lại.

Vì thế, để truyền thông không vô tình “tiếp tay” cho định kiến về giới khiến cho bất bình đẳng giới vẫn dai dẳng thậm chí tệ hơn cần phải có những buổi tập huấn, giáo dục đào tạo nghiêm túc nhằm làm tăng nhạy cảm giới khi viết bài. Mỗi phóng viên khi nhìn hiện tượng sẽ nhận ra vấn đề phản biện chứ không phải chỉ đơn thuần đưa lại sự kiện.

N. Huyền

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !