Quan chức Nga: Thụy Điển đừng liều gia nhập NATO

Theo tờ The Local (Thụy Điển), một quan chức hàng đầu của Nga cảnh báo rằng Thụy Điển sẽ có nguy cơ phải đối mặt với một hành động quân sự từ Moscow nếu gia nhập NATO.

Theo một cuộc thăm dò được thực hiện hồi tháng Năm vừa qua, gần một phần ba số người Thụy Điển cho rằng nước này nên gia nhập NATO, tăng nhiều so với các cuộc khảo sát trước đó.

Quan chức Nga: Thụy Điển đừng liều gia nhập NATO - ảnh 1

Mối quan hệ Nga - Thụy Điển khá căng thẳng trong thời gian gần đây.

The Local cho rằng, sự thay đổi trên là do những lo ngại về Nga trong bối cảnh tình hình Ukraine hiện nay.

Phát biểu trên Đài phát thanh Sveriges, giáo sư khoa học chính trị Ulf Bjereld của trường Đại học Gothenburg nhận định: "Tôi nghĩ, các mối đe dọa từ Nga cùng với cảm giác về việc các lực lượng vũ trang Thụy Điển không thể đối đầu với Nga đã khiến ngày càng nhiều người Thụy Điển muốn gia nhập NATO”.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ tin hàng ngày Dagens Nyheter, Đại sứ Nga tại Thụy Điển Viktor Tatarintsev cho rằng, truyền thông Thụy Điển đang tiến hành chiến dịch tuyên truyền bôi xấu hay không tốt về Nga.

Ông nói: "Nga thường bị mô tả như một kẻ chuyên đi tấn công, chỉ nghĩ đến việc tiến hành chiến tranh và đe dọa người khác. Nhưng tôi có thể đảm bảo rằng Thụy Điển, một quốc gia không hề tham gia vào một liên minh nào, không bao giờ là mục tiêu của bất kỳ kế hoạch quân sự nào từ phía chính quyền Nga. Thụy Điển không phải là một mục tiêu của các lực lượng vũ trang Nga”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, nếu Thụy Điển từ bỏ chính sách trung lập và gia nhập NATO, Nga sẽ có “biện pháp đối phó”.

Ông nói: "Các quốc gia gia nhập NATO cần phải nhận thức được những rủi ro có thể sẽ phải đối mặt”.

Mối quan hệ giữa Thụy Điển-Nga trở nên khá căng thẳng trong thời gian gần đây khi Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Baltic.

Theo The Local, hồi tháng 9/2014, hai máy bay ném bom SU-24 của Nga đã bị cáo buộc xâm nhập vào không phận Thụy Điển. Đây là một hành động mà cựu Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt gọi là "sự xâm nhập trên không nghiêm trọng nhất của Nga" trong gần một thập kỷ qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Local của Thụy Điển, một mạng tin tức bằng tiếng Anh lớn nhất ở châu Âu với hơn 4 triệu người đọc mỗi tháng.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !