Quan chức Donetsk ví Bakhmut là 'nồi hầm' với lực lượng Ukraine

Quan chức Donetsk tuyên bố lực lượng Nga đang kiểm soát nhiều khu vực tại Bakhmut, biến nơi này thành "nồi hầm" với nhiều đơn vị quân đội Ukraine.

"Pháo binh, khí tài cơ giới và binh sĩ của chúng tôi đang chiến đấu trong nội thành Bakhmut, gần như mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của Nga. Thành phố giờ là nồi hầm mới, giống như những gì diễn ra với lực lượng Ukraine trong trận chiến Debaltsevo", Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết hôm nay.

Debaltsevo là thành phố từng chứng kiến những trận đánh dữ dội nhất giữa dân quân Donbass và quân đội Ukraine hồi đầu năm 2015, trong đó khoảng 5.000 binh sĩ Ukraine bị bao vây và phải rút lui sau khoảng một tháng chiến đấu.

Nga thường sử dụng thuật ngữ "nồi hầm" để chỉ những vòng vây lớn trên chiến trường, nơi họ sử dụng lực lượng lớn bao vây nhiều mặt, chỉ để lại một lối thoát cho đối phương.

  

Lính Ukraine trong chiến hào ở Bakhmut hôm 5/3. Ảnh: AP.


Ông Gagin cho rằng nhiều đơn vị quân đội Ukraine đang chia nhỏ để tìm đường thoát khỏi Bakhmut bằng tuyến đường duy nhất còn lại ở phía tây thành phố. "Không loại trừ khả năng sẽ có những nỗ lực phá vây để rời khỏi đây. Nhiều đơn vị đối phương đang rút chạy trong hỗn loạn, khiến họ bị tiêu diệt hoặc phải đầu hàng", quan chức DPR nói, thêm rằng mọi con đường trải nhựa xung quanh Bakhmut đều nằm trong tầm pháo của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner, trước đó nói rằng quân đội Ukraine đã lập thêm nhiều đơn vị mới để cản bước tiến của lực lượng Nga, gồm Lữ đoàn 67 ở Slavyansk, Lữ đoàn 66 và 81 ở Seversk, cùng hai đơn vị ở Chasov Yar và Konstantinovka. "Họ sẽ bám trụ Bakhmut đến cùng, rõ ràng là chúng tôi cũng tiến công đến cùng", ông nói.

Ông Prigozhin kêu gọi các đơn vị quân đội Nga hiệp đồng chặt chẽ, bảo vệ những mũi tấn công của Wagner khỏi đòn thọc sườn của lực lượng tăng viện Ukraine. Lãnh đạo Wagner trước đó tuyên bố Bakhmut gần như đã bị bao vây và ước tính quân đội Ukraine còn khoảng 10.000 binh sĩ cố thủ tại đây.

Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

  

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.


Moskva và Kiev đều chịu thiệt hại nặng sau 7 tháng giao tranh, trong đó nhiều chỉ huy Ukraine thừa nhận hàng loạt đơn vị thiện chiến nhất của nước này đã mất hoàn toàn sức chiến đấu trong quá trình bảo vệ Bakhmut. Thành phố miền đông Ukraine đã bị thiệt hại nặng nề và Kiev cho biết giao tranh ngày càng trở nên khó khăn.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho rằng lực lượng Ukraine có thể đã bắt đầu rút lui khỏi Bakhmut, dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 6/3 cho biết ông đã chỉ thị quân đội bổ sung lực lượng để tăng cường phòng thủ cho Bakhmut.

Theo VNEXPRESS

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !