Quận 11, TP.HCM: Nỗ lực giúp hộ nghèo tăng thu nhập

Thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, Quận 11 TP.HCM đang tập trung thực hiện một số giải pháp giúp các hộ nghèo và cận nghèo tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát chuẩn nghèo và cận nghèo của thành phố.

Quận 11 có 16 phường, 63 khu phố với 57.001 hộ dân, 227.657 nhân khẩu, đồng bào người Hoa chiếm tỉ lệ 45,245 dân số toàn quận.

Đầu năm 2014, tổng số hộ nghèo của quận là 2.194 hộ nghèo, với 10.715 nhân khẩu, chiếm tỉ lệ 3,85% trên tổng số hộ dân. Đa số dân cư của quận là nhân dân lao động sống bằng nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh buôn bán nhỏ và lao động phổ thông.

Một trong những kinh nghiệm hay trong việc thực hiện chương trình giảm nghèo tại Quận 11 là giải pháp “3 nắm, 3 giúp”. 3 nắm là nắm được hoàn cảnh sống của từng hộ nghèo, nắm được thu nhập của từng người trong hộ, nắm được nhu cầu hợp pháp, chính đáng của họ. Còn “3 giúp” là giúp vốn để làm ăn, giúp giới thiệu học nghề hoặc tìm việc làm phù hợp với sức khỏe, điều kiện làm việc của người nghèo, giúp kinh nghiệm sản xuất – kinh doanh hay kinh nghiệm nuôi dạy, giáo dục con cái.

Quận 11 cũng đã chỉ đạo 16 phường thuộc quận khảo sát, phân loại, nắm chắc mức sống, điều kiện sống, lao động việc làm của hộ nghèo để có biện pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các phường đã triển khai thực hiện giải pháp “Tổ chức, cá nhân giúp hộ nghèo” với sự tham gia tích cực, thể hiện trách nhiệm quan tâm đến đời sống hộ nghèo của các ngành, đoàn thể hay các mạnh thường quân. Thông qua giải pháp này, đã có nhiều hộ nghèo nhận được sự giúp đỡ kịp thời, cụ thể như: con em đang đi học được tặng học bổng, phương tiện đi học với quan điểm “Không để bất cứ con em hộ nghèo nào phải nghỉ, bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế của gia đình gặp khó khăn”.

Nhiều hộ nghèo được nhận trợ cấp hàng tháng để có thêm nguồn kinh phí trang trải cuộc sống gia đình, được sửa chữa, nâng cấp nhà ở, được trao tặng hiện vật nhằm từng bước nâng cao mức sống, điều kiện sống của gia đình.

Tiếp tục thực hiện xã hội hóa công tác giảm nghèo, từ việc huy động các nguồn lực thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, hội, đoàn thể các cấp đã đẩy mạnh công tác vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp khó khăn cho các hộ nghèo bị bệnh nan y… Tổng kinh phí chăm lo bình quân hàng năm trên 11 tỷ đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận phối hợp với các ngành tổ chức phong trào phụ nữ giảm nghèo, tạo việc làm mới, ổn định cuộc sống, tiếp tục thực hiện khai thác các nguồn vốn, nhất là vốn ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội, vốn tín dụng tiết kiệm, vốn xoay vòng trong cán bộ, hội viên.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã xây dựng phong trào giúp nhau làm ăn bằng nhiều hình thức thiết thực. Liên đoàn Lao động tiếp tục thực hiện Chương trình “Cùng công nhân vượt khó”… bình quân hàng năm trợ vốn cho trên 850 lượt người với số tiền trên 19 tỷ đồng.

Bên cạnh việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, công tác tuyên truyền vận động được xác định có ý nghĩa quan trọng, thông qua công tác tuyên truyền làm cho mọi người hiểu đầy đủ hơn về việc thực hiện chuẩn nghèo thành phố, cũng như l65 lộ trình, chính sách và giải pháp giảm nghèo theo từng giai đoạn.

Việc tổ chức quán triệt, tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của cấp ủy - chính quyền địa phương, cán bộ, nhân dân, tạo được sự đồng tình ủng hộ, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân đối với người nghèo, thu hút được sự tham gia của quần chúng nhân dân, các tổ chức kinh tế xã hội. Đồng thời cũng làm chuyển biến nhận thức của các hộ nghèo trong chương trình về ý nghĩa tự vươn lên thoát nghèo, khắc phục tư tưởng trông chờ vào các chính sách xã hội, ỷ lại vào sự hỗ trợ của chương trình, từ đó tích cực tìm việc làm, vay vốn để mở rộng sản xuất – kinh doanh.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá của thành phố có tên gọi là Chương trình giảm nghèo bền vững có định hướng tiếp cận và bắt đầu chuyển đổi dần từ phương pháp đơn chiều (chuẩn nghèo tiêu chí thu nhập bình quân đầu người/năm) sang phương pháp đa chiều (5 chiều nghèo).

Do vậy, trong giai đoạn 2016 - 2020, thành phố sử dụng song song cả hai phương pháp đo lường theo thu nhập và theo đa chiều để xác định hộ nghèo và cận nghèo thành phố.

Để thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, Quận 11 đang tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp như giúp các hộ nghèo và cận nghèo tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát chuẩn nghèo và cận nghèo của thành phố.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !