Quà tặng 8/3: Tự tay làm kẹo rau câu đá quý lung linh sắc màu
Kẹo rau câu đá quý là món kẹo đẹp lung linh với lớp vỏ giòn giòn, bên trong dẻo dẻo sẽ là món quà đầy ý nghĩa tặng phái nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp tới.
Kẹo rau câu đá quý |
Nguyên liệu:
- Bột rau câu giòn (Agar):15g
- Nước lã: 450ml;
- Đường: 670g;
- Lá dứa: 1 nắm (khoảng 10 lá);
- Hoa đậu biếc: 15-20 hoa;
- Hoa atiso đỏ (Hoa bụp dấm): 10 hoa
- Quả Dành dành: 01 quả;
- Chanh leo: 01 quả
- Dụng cụ: rây lọc, khay đựng
Cách làm món kẹo rau câu đá quý như sau:
Bước 1: Chuẩn bị các màu
- Hoa đậu biếc hãm với 20ml nước sôi để được nước cốt màu xanh tím.
- Hoa atiso đỏ hãm với 20ml nước sôi được nước cốt màu đỏ.
- Dành dành hạt hoặc bột ngâm với 20ml nước sôi, lọc lấy nước cốt màu vàng trộn với nước cốt 1/2 quả chanh leo.
Lá dứa xay nhỏ với 30ml nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh lá.
Bước 2: Hoà bột rau câu với nước lã; ngâm 15-20 phút. Cho nước rau câu lên bếp, đun đến lúc sôi thì để sôi 2 phút, chú ý khuấy liên tục để rau câu không bị bén nồi, sau đó đổ đường vào, khuấy đều, hớt bọt. Cho thêm chút hương vani.
Bước 3: Đổ rau câu đã nấu chín qua 1 cái rây vào 1 khuôn (khay đựng, tốt nhất là khay hình vuông hay chữ nhật) sao cho rau câu đảm bảo được độ dày khoảng 2cm trở lên để tạo hình kẹo đá quý cho đẹp.
Bước 4: Tạo màu cho rau câu: cho các nước màu vào từng góc của khuôn, dùng 1 cái đũa khuấy nhẹ để màu lan đều.
Bước 5: Tạo hình đá quý: Đợi rau câu đông đặc lại (tầm 2-3 giờ) thì lấy ra bẻ thành các miếng nhỏ tuỳ thích cỡ khoảng 1 x 2 cm; Có thể dùng dao nhỏ gọt các cạnh tạo hình đẹp hơn.
Bước 6: Phơi kẹo rau câu
Rải đều kẹo rau câu lên giấy hút ẩm, đem phơi nắng khoảng 5-6 ngày đến khi lớp đường trắng kết tinh bao phủ quanh miếng kẹo là được. Hoặc có thể cho vào lò sấy ở nhiệt độ khoảng từ 80-100 độ, có quạt gió, sấy trong 24 giờ.
Thành phẩm thu được là những viên kẹo khô ráo, bên ngoài có lớp đường bao nhẹ quanh miếng kẹo, cắn vào có tiếng giòn rộp rộp, bên trong mềm dẻo rất ngon. Cho kẹo vào hũ kín có nắp hoặc túi zip kín miệng, bảo quản nơi khô thoáng.
Chúc các bạn làm món kẹo rau câu đá quý thành công!
Tự tay làm món bánh in thơm ngon cúng Rằm tháng Giêng
Bánh in nhân đậu xanh thơm ngon với lớp vỏ bánh làm từ bột nếp, lớp nhân bùi bùi béo béo là món bánh đầy ý nghĩa để cúng Rằm tháng Giêng năm 2021, mong một năm mới bình an.
Hà Việt Anh