“Quá tải” vì nhiều người dân đổi CMND cũ còn hiệu lực sang CMND 12 số mới

Theo quy định, CMND 9 số (còn thời hạn hiệu lực) và CMND 12 số có giá trị ngang nhau, sử dụng giao dịch dân sự bình thường. Việc chuyển đổi CMND cũ sang mới là không bắt buộc, ưu tiên cho những người làm mới, do bị mất hay hết hạn sử dụng.

Ngày 7/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM và công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đồng loạt triển khai cấp, đổi CMND 9 số cũ sang CMND mới 12 số.

“Quá tải” vì nhiều người dân đổi CMND cũ còn hiệu lực sang CMND 12 số mới - ảnh 1

Rất đông người dân tới làm CMND mới 12

Theo ghi nhận Infonet, lượng người dân về làm CMND mới rất đông, nhất là Phòng PC64. Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ trước về máy móc cũng như nhân lực nhưng do số lượng người đến quá đông nên công tác tiếp nhận xử lý hồ sơ ban đầu bị chậm lại, nhiều người phải ngồi chờ khá lâu mới tới lượt.

Đến gần 11h trưa cùng ngày, lực lượng chức năng mới giải quyết xong nhu cầu làm CMND mới của người dân vì quá đông.

Chú Trần Kim Phong (63 tuổi, ngụ quận 5) chia sẻ: Hôm nay, tôi cùng 2 thành viên trong gia đình tới Phòng PC64 đổi sang CMND 12 số mới thay cho số cũ. CMND cũ của các thành viên gia đình tôi vẫn còn hạn sử dụng. Tuy nhiên, do CMND 12 số mới đẹp và có nhiều ưu điểm hơn (bảo đảm cao nhất tính ưu việt về bảo mật thông tin cá nhân, trong tương lai sẽ thay thế cho nhiều loại giấy tờ…) nên chúng tôi quyết định tới làm thủ tục chuyển đổi sang CMND 12 số mới.

“Quá tải” vì nhiều người dân đổi CMND cũ còn hiệu lực sang CMND 12 số mới - ảnh 2

Mẫu CMND 12 số mới

Trung tá Trần Đình Long, Đội trưởng Đội CMND-Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an TP.HCM cho biết: Trong buổi sáng hôm nay, người dân đến rất đông, trong đó có rất nhiều CMND 9 số còn hạn sử dụng nhưng vẫn đến, có người mới cấp trong năm 2015 nhưng vẫn yêu cầu đổi. Đó là nguyện vọng, sở thích của người dân nên chúng tôi không từ chối và hướng dẫn chuyển đổi, làm thủ tục cấp sang CMND 12 số.  

“Theo quy định, CMND 9 số (còn thời hạn hiệu lực) và CMND 12 số có giá trị như nhau, sử dụng giao dịch dân sự bình thường. Vì vậy, việc chuyển đổi CMND cũ sang mới là không bắt buộc, ưu tiên cho những người làm mới, do bị mất hay hết hạn sử dụng. Chúng tôi mong muốn những trường hợp CMND cũ còn hạn sử dụng mà thực sự chưa cần thiết đổi thì hãy đợi thêm thời gian để tránh đợi chờ quá lâu vì lượng người đến làm CMND thời gian đầu rất đông ”, Ông Long khuyến cáo.

Các trường hợp được miễn phí làm CMND mới 12 số

Các trường hợp sau đây được miễn phí làm CMND: công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; công dân thuộc các xã vùng cao theo quy định; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật; công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ; các trường hợp cấp đổi CMND mới do Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

Nguyễn Tuấn

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

MC Mai Ngọc VTV trẻ đẹp ở tuổi 34, cuộc sống viên mãn bên chồng doanh nhân

Chia sẻ với VietNamNet, BTV Mai Ngọc cho biết, cô vẫn duy trì lịch tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để giữ gìn vóc dáng trong năm mới.

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !