Phương pháp kiểm tra nồng độ cồn mớ

Không cần tài xế xuống xe, CSGT cũng có thể xác định được người cầm lái có sử dụng rượu, bia hay không. Đây là phương pháp kiểm tra nồng độ cồn mới sẽ được áp dụng trong dịp Tết.

5 – 10 giây phát hiện được ma men

Sau thời gian thí điểm sử dụng biện pháp kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế đem lại hiệu quả tại tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban ATGTQG cho biết sẽ áp dụng thêm ở nhiều địa phương khác. Theo phương pháp này, tài xế không cần xuống xe, chỉ cần ngồi tại chỗ khi máy đo đưa đến để kiểm tra, xác định.

Máy sẽ báo hiện trạng “có” hoặc “không”. Nếu kết quả là “không”, tài xế có thể lái xe đi tiếp, quy trình kiểm tra chỉ mất khoảng 10 giây. Nếu kết quả “có”, lực lượng CSGT mới tiếp tục mời tài xế xuống xe để tiến hành thổi vào ống đo xác định nồng độ cồn để đưa ra mức xử phạt chính xác.

Tết sẽ dùng máy “ngửi mùi” ngăn 'ma men' lái xe - 1

CSGT tại Quảng Ninh dùng máy đo nồng độ cồn kiểm tra một người đi xe máy.

Thực tế đã triển khai ở tỉnh Quảng Ninh cho thấy, để áp dụng biện pháp kiểm tra nồng độ cồn kiểu mới một cách hiệu quả nhất cần có sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của lực lượng chức năng, cùng thái độ thân thiện, hòa nhã của cán bộ thi hành công vụ. Cụ thể, khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng CSGT đã tách một làn đường đi tốc độ bình thường, một làn đường hạn chế tốc độ dành để kiểm tra nồng độ cồn các tài xế có dấu hiệu vi phạm. Nếu không phát hiện nồng độ cồn, lái xe có thể cho xe đi luôn, tiết kiệm thời gian, hạn chế bức xúc của chính người được kiểm tra lẫn người ở phía sau.

Sau 20 ngày thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm soát thí điểm theo phương pháp kiểm tra nồng độ cồn mới, CSGT Quảng Ninh đã dừng kiểm tra 3.500 trường hợp, phát hiện 170 trường hợp lái xe có sử dụng rượu, bia (chiếm 4,9%). Các tài xế vi phạm chủ yếu là nam giới, lái xe con và trong độ tuổi từ 22 – 50 tuổi. Sẽ “phủ sóng” rộng hơn.

Cục CSGT Đường bộ Đường sắt cho biết: Kết quả tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn trên cả nước tính đến ngày 15.11 đã có 10.160 trường hợp bị lập biên bản vi phạm, 1.264 lái xe bị tước GPLX, 1.254 phương tiện bị tạm giữ.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG khẳng định: “Phòng, chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là nhiệm vụ trọng tâm của công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ”.

Những hiệu quả ban đầu của việc sử dụng phương pháp kiểm tra, xác định nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế sẽ tiếp tục được triển khai đến nhiều địa phương khác. Theo Ủy ban ATGTQG, phương pháp này còn tiết kiệm về mặt chi phí.

Cụ thể, theo phương pháp thổi ống cũ, ít nhất một lần dừng xe kiểm tra, tài xế sẽ thổi một ống thổi dùng một lần có trị giá 40.000 đồng, chưa kể có người phải dùng đến 2 – 3 lần để xác định chính xác nồng độ để xử phạt. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết:

“Trước mắt, thiết bị sẽ được dự án của Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ trong thời gian đầu với một số địa phương. Sau đó chúng ta phải mua. Nhưng tính về mặt hiệu quả chi phí, chắc chắn rẻ hơn so với phương pháp cũ. Kết quả ban đầu cũng được lực lượng CSGT đánh giá tốt, tuy nhiên cần điều chỉnh một số vấn đề cho phù hợp với điều kiện Việt Nam”.

Được biết, thời gian tới Ủy ban ATGTQG sẽ phối hợp với Cục CSGT Đường bộ Đường sắt đẩy mạnh triển khai tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm nồng độ cồn theo phương pháp mới ở 8 địa phương khác. Đó là: Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng. “Đó là kế hoạch triển khai sắp tới, tuy nhiên mong muốn của Ủy ban ATGTQG là phương pháp này sẽ được thực hiện ở nhiều địa phương hơn nữa ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới” – ông Hiệp cho hay.

BT

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Đang cập nhật dữ liệu !