Phương án mới dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm TP Đà Nẵng khả thi cao

Theo Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, phương án mới để thực hiện dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị theo hình thức BT vừa được Ban Cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng báo cáo Thường trực Thành ủy có tính khả thi cao.

Chiều 13/11, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng cho hay, tại cuộc họp chiều qua 12/11, Ban Cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đã xem xét và thống nhất báo cáo Thường trực Thành ủy đồng ý chủ trương thực hiện phương án mới do Sở KH-ĐT Đà Nẵng trình nhằm triển khai thực hiện dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).

Phương án mới di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP...

Phương án mới có “mặt mũi” ra sao?

Theo thông tin sơ bộ, phương án mới này sẽ gồm 2 tiểu dự án. Tiểu dự án 1 là di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị, đầu tư theo hình thức BT; Tiểu dự án 2 là đền bù giải tỏa phục vụ dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị, sử dụng nguồn vốn ngân sách TP Đà Nẵng.

Tiểu dự án 1 gồm 3 hợp phần chính. Hợp phần 1 là “Di dời ga đường sắt Đà Nẵng”, cụ thể là di dời nhà ga, tuyến đường sắt quốc gia Bắc – Nam ra khỏi trung tâm TP (về phía Tây) gồm: xây dựng tuyến đường sắt mới khổ 1000mm dài khoảng 29km; xây dựng các công trình vượt sông, đường bộ, đường sắt; xây dựng 1 nhà ga hành khách chính và các ga hàng hóa. Kinh phí của hợp phần này (tạm tính) là 5.350 tỉ đồng.

Hợp phần 2 là “Phát triển đô thị khu vực nhà ga cũ và xung quanh nhà ga mới” với kinh phí xây dựng (tạm tính) là 830 tỉ đồng. Theo đó, sau khi nhà ga được di dời ra vị trí mới phía Tây Bắc của TP Đà Nẵng thì khu vực nhà ga hiện trạng sẽ được quy hoạch theo hướng tích hợp, tăng cường các tiện ích đô thị cho khu vực trung tâm TP.

Đồng thời đầu tư các cơ sở hạ tầng đô thị xung quanh nhà ga đường sắt mới theo hướng phát triển tích hợp, định hướng giao thông nhằm cải thiện hạ tầng đô thị và nâng cao điều kiện sống cho người dân; nâng cao hiệu quả sử dụng đất; tăng cường kết nối đường sắt với các KCN, khu công nghệ cao, đường cao tốc, cảng biển Liên Chiểu...; và tăng cường kết nối giao thông với trung tâm TP, đặc biệt là kết nối bằng phương thức vận tải công cộng.

Hợp phần 3 là “Tái phát triển đô thị hành lang tuyến đường sắt hiện trạng” đối với tuyến đường sắt Bắc – Nam đoạn chạy qua Đà Nẵng có tổng chiều dài khoảng 40,3km, khổ đường 1000mm. Hai bên tuyến đường sắt này là các khu dân cư thu nhập thấp, điều kiện cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường không đảm bảo... Sau khi di dời tuyến đường sắt về phía Tây của TP sẽ tận dụng lại hành lang đường sắt cũ tái phát triển thành các trục giao thông chính theo hướng Bắc –Nam và trung tâm TP đến khu vực Tây - Bắc.

Cụ thể, xây dựng trục giao thông chính (đại lộ) với mặt cắt ngang dự kiến 33m (gồm 6 làn xe) để kết nối các khu vực, đồng thời là tuyến vận tải công cộng trong tương lai. Tái phát triển đô thị 2 bên hành lang tuyến đảm bảo mỹ quan, hiện đại; xây dựng các khu tái định cư để phục vụ cho nhu cầu tái định cư cho hợp phần này cũng như cho toàn bộ dự án… Kinh phí thực hiện hợp phần này (tạm tính) là 2.350 tỉ đồng.

Tiểu dự án 2 là đền bù giải tỏa và tái định cư theo quy định tại các khu vực (khu nhà ga cũ, nhà ga mới và hành lang tuyến đường sắt hiện trạng) để thực hiện dự án Di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị. Kính phí (tạm tính) đối với tiểu dự án này là 2.400 tỉ đồng.

Như vậy, tổng mức đầu tư (tạm tính) để thực hiện dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị theo phương án mới vừa được Bán Cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng thống nhất báo cáo Thường trực Thành ủy là 12.636 tỉ đồng (đã bao gồm dự phòng phí 20%). Trong đó Tiểu dự án 1 di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị là 10.236 tỉ đồng (đã bao gồm dự phòng phí 20%).

Tiểu dự án này sẽ thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BT với quỹ đất hoàn trả cho dự án dự kiến tại khu vực nhà ga cũ, khu vực xung quanh nhà ga mới, 2 bên tuyến hành lang đường sắt cũ và quỹ đất khác của TP (theo quy định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT tại Nghị định 69/NĐ-CP ngày 15/8/2019). Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện các dự án trên các khu đất hoàn trả đó theo đúng quy hoạch của TP.

...và tái phát triển đô thị theo hình thức BT được đánh giá có tính khả thi cao (Ảnh: HC)

Đối với Tiểu dự án 2, kinh phí (tạm tính) để thực hiện việc đền bù giải tỏa phục vụ dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị là 2.400 tỉ đồng (đã bao gồm dự phòng phí 20%), sử dụng nguồn vốn ngân sách TP Đà Nẵng.

Có tính khả thi cao

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chủ trương tại Thông báo 363/TB-VPCP ngày 04/11/2016 tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng: “Đồng ý triển khai Dự án theo hình thức PPP; ga đường sắt mới phải đảm bảo đáp ứng Quy hoạch phát triển thành phố lâu dài, nhà ga văn minh, hiện đại…”.   

Đây cũng là dự án trọng điểm, động lực theo chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (trước đây là Nghị quyết 33/NQ-TW - khóa IX). Đồng thời thuộc Danh mục các dự án trọng điểm, mang tính động lực cần tập trung triển khai trong giai đoạn 2016-2020 đã được HĐND TP Đà Nẵng thông qua tại Nghị quyết số 164/NQ-HĐND ngày 12/7/2018.

Tuy nhiên sau nhiều năm, dự án vẫn không được triển khai do khó khăn về nguồn vốn, gây nhiều bức xúc trong dư luận và phát sinh các vấn đề về an sinh xã hội, môi trường, trật tự đô thị. Thời gian qua, UBND TP Đà Nẵng thường xuyên làm việc với Chính phủ, các Bộ ngành để đẩy nhanh tiến độ triển khai nhưng do kinh phí hạn chế nên dự kiến năm 2035 mới chuẩn bị đầu tư dự án.

Trước tình hình đó, trao đổi với PV Infonet chiều 13/11, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng nhận định, phương án mới vừa được Sở KH-ĐT Đà Nẵng trình (với sự đóng góp ý kiến của các Sở, ngành hữu quan) và được Ban Cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng thống nhất báo cáo Thường trực Thành ủy có tính khả thi cao hơn hẳn so với tình trạng kéo dài nhiều năm qua.

“Dự án này kéo dài nhiều năm không triển khai được là do phụ thuộc vào nguồn vốn Bộ GTVT. Tuy nhiên, hiện Chính phủ đã có Nghị định 69/NĐ-CP ngày 15/8/2019 quy định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT. Đây chính là cơ sở để Sở KH-ĐT Đà Nẵng trình phương án mới đầu tư thực hiện dự án theo hình thức BT. So với tình hình trước đây thì phương án mới này có tính khả thi hơn hẳn!” – Ông Lê Văn Trung nhận định.

Cũng theo ông Lê Văn Trung, hiện Ban Cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đang chuẩn bị báo cáo Thường trực Thành ủy đồng ý chủ trương thực hiện Dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị theo hình thức BT để kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng với TP đề xuất thực hiện dự án.

“Sau khi Thường trực Thành ủy thống nhất, UBND TP Đà Nẵng sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương. Nếu được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương thì TP Đà Nẵng sẽ nhanh chóng triển khai thực hiện dự án theo phương án mới này, vì người dân trong khu vực dự án cũng đã bức xúc nhiều năm lắm rồi!” – Ông Lê Văn Trung nói.

Theo Sở KH-ĐT Đà Nẵng, mục tiêu chung của Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị là giúp TP Đà Nẵng phát triển đô thị một cách hiệu quả và bền vững thông qua việc di dời nhà ga đường sắt Đà Nẵng và các công trình liên quan ra khỏi trung tâm TP.

Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển khi tế-xã hội, nâng cao đời sống người dân, giảm tai nạn giao thông, giảm ô nhiễm môi trường và cải thiện điều kiện đi lại của người dân TP Đà Nẵng; cải thiện, rút ngắn hành trình và thời gian chạy tàu Bắc – Nam, tăng an toàn cho giao thông đường sắt.

Đồng thời tăng tính kết nối của hệ thống đường sắt với đường bộ cao tốc và cảng Liên Chiểu; cải thiện khả tiếp cận của đường sắt quốc gia về vận tải hành khách, hàng hóa, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng lên.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng ga đường sắt Bộ Chính trị Bộ GTVT hình thức BT Thủ tướng đường sắt Bắc - Nam

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

MC Mai Ngọc VTV trẻ đẹp ở tuổi 34, cuộc sống viên mãn bên chồng doanh nhân

Chia sẻ với VietNamNet, BTV Mai Ngọc cho biết, cô vẫn duy trì lịch tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để giữ gìn vóc dáng trong năm mới.

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !