Phóng viên bị ngăn chặn tác nghiệp tại Bệnh viện Vũ Anh

Sáng 8/6, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM đã đến kiểm tra Bệnh viện Vũ Anh (15 – 16 đường Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) về quy trình chạy thận nhân tạo, tuy nhiên, các phóng viên đi theo tác nghiệp đã bị ngăn chặn thô bạo.
Phóng viên bị ngăn chặn tác nghiệp tại Bệnh viện Vũ Anh - ảnh 1

Bảo vệ Bệnh viện Vũ Anh hùng hổ ngăn cản phóng viên tác nghiệp

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, xuất phát từ sự cố lọc máu tại tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế TP.HCM sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở y tế có thực hiện kỹ thuật chạy thận nhân tạo.

Việc kiểm tra thuần túy về mặt nghiệp vụ để nắm tình hình, từ đó có những chấn chỉnh những sai sót. Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh là bệnh viện đầu tiên trong hệ thống cơ sở y tế ngoài công lập được Sở Y tế xuống làm việc.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM gồm đại diện phòng Nghiệp vụ Y, Quản lý Dịch vụ, chuyên gia về thận của Bệnh viện Nhân dân 115 và Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm TP.HCM.

Cách đây 6 ngày, Sở Y tế đã yêu cầu Đơn vị Thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh ngưng hoạt động, do bệnh viện này đã thay đổi toàn bộ nhân sự bác sĩ làm việc tại Đơn vị thận nhân tạo. Sở Y tế đề nghị phải thẩm định lại năng lực chuyên môn của các bác sĩ mới trước khi thực hiện kỹ thuật thận nhân tạo.

Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, những nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh đã mời phóng viên ra khu vực ghế đá để… uống nước. Sau đó, một nhân viên bảo vệ đã hùng hổ xông ra và thẳng tay yêu cầu các phóng viên ra bên ngoài khuôn viên bệnh viện, đồng thời xô đẩy một nữ phóng viên ra ngoài.

Sau khi buộc phải di chuyển ra bên ngoài khuôn viên bệnh viện, lực lượng báo giới đã tìm cách liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời về nội dung làm việc với Bệnh viện quốc tế Vũ Anh.

Ngày 31/5, Sở Y tế TP.HCM đã gửi công văn yêu cầu các bệnh viện đang triển khai kỹ thuật lọc thận nhân tạo phải rà soát và củng cố quy trình kỹ thuật và hoạt động chuyên môn.

Một trong những lưu ý của Sở Y tế TP.HCM là các bệnh viện phải đảm bảo các yêu cầu về nhân lực thực hiện kỹ thuật lọc máu – thận nhân tạo.

Bác sĩ, điều dưỡng thực hiện kỹ thuật này phải được đào tạo về thận nhân tạo và lọc máu, được Hội đồng khoa học công nghệ bệnh viện thẩm định năng lực thực hiện kỹ thuật và được giám đốc bệnh viện cho phép thực hiện bằng văn bản.

An Nhiên

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !