Phòng khám BSGĐ khó thanh toán bảo hiểm y tế?

Đây là nút thắt của việc phát triển mô hình BSGĐ, khi nhiều phòng khám không thể thanh toán bảo hiểm y tế.

PGS.TS.BS Trần Thị Mộng Hiệp, phòng khám BSGĐ ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết, hiện những phòng khám BSGĐ nào đăng ký khám thẻ bảo hiểm y tế thì BHYT vẫn sẽ chi trả như bình thường.

Nhưng hiện nay, số lượng phòng khám được thanh toán BHYT không nhiều.Hiện nay, nhiều trạm y tế muốn khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phải ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thông qua bệnh viện quận/huyện…

 “Trong khi, bệnh viện quận/huyện không muốn cho trạm y tế phát triển vì cơ chế tự chủ tài chính hiện nay bệnh viện tự trả lương cho nhân viên. Hơn nữa, từ tháng 5-2018 các bệnh viện quận hạng 3 giá dịch vụ khám chữa bệnh từ 31.000 đồng/lượt khám, giảm còn 23.000 đồng/lượt khám. Nếu giảm bớt một nửa số bệnh nhân về trạm y tế khám và phát thuốc về thì bệnh viện sẽ “đói”. Xét kỹ về kinh tế y tế, việc hỗ trợ người khác khám chữa bệnh nhưng mình “đói” thì có ai đi hỗ trợ không?”, một lãnh đạo y tế dự phòng tại TP.HCM cho biết.

Ngoài ra, người dân khám theo Bảo hiểm y tế chưa muốn xuống trạm y tế khám bệnh. Lý do là nhiệm vụ của phòng khám bác sĩ gia đình ở trạm là tầm soát và khám chữa các bệnh mãn tính không lây, nhưng thuốc tăng huyết áp được cấp cho bệnh nhân ở trạm y tế là thuốc thế hệ cũ, còn thuốc ở trên bệnh viện là thuốc thế hệ mới tốt hơn; các loại thuốc tiểu đường (insulin), tim mạch… trạm y tế còn chưa có.

Ảnh minh họa.

Mặc dù khi mở mô hình BSGĐ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kỳ vọng, người dân đến bác sĩ gia đình ở trạm y tế phường, xã sẽ được Bảo hiểm y tế thanh toán, khi đến phòng mạch thì sẽ phải trả tiền chênh lệch giữa mức giá khám bệnh ở phòng mạch, phần còn lại Bảo hiểm y tế chi trả.Tương tự, khi bác sĩ gia đình đến chữa bệnh tại nhà (thay băng cắt chỉ, tập vật lý trị liệu...), người dân cũng chi trả một phần tiền chênh lệch. Còn lại, Bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên, hiện nay, điều này vẫn khó thực hiện.

Giải pháp cho vấn đề này, PGS.TS.BS Trần Thị Mộng Hiệp, phòng khám BSGĐ ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho hay: Sở y tế, các cấp ngành phải có chính sách, phân cấp chuyên môn, bệnh nhẹ chuyển về phòng khám gia đình, cơ sở trạm y tế.

Tôi thấy hiện nay, tình trạng, bệnh viện tuyến trên giữ bệnh nhân lại, họ không chuyển mà ôm càng nhiều càng tốt để thanh toán theo bảo hiểm y tế. Thực tế các bệnh nhân nhẹ nên về tuyến cơ sở, tuyến cuối chỉ giữ bệnh nhân nặng, chuyên khoa sâu.

Các nước trên thế giới, bảo hiểm y tế rất quan trọng. BHYT không trả tiền cho BV nếu chữa bệnh nhẹ, chỉ chi trả tiền bệnh nặng thôi. Vì vậy, tiên lượng bệnh nhẹ họ sẽ đẩy về cơ sở, chỉ giữ bệnh nhân nặng.

PV

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !