Phòng chống rửa tiền: Sắp bỏ khai báo thông tin cá nhân

Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ kê khai thông tin cá nhân trong các giao dịch tại ngân hàng do mang tính chất quá riêng tư.

Đây là nội dung sửa đổi quan trọng trong bản dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2013/TT-NHNN ngày 31/12/2013 hướng dẫn thực hiện một số quy định về phòng, chống rửa tiền, vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến.

Phòng chống rửa tiền: Sắp bỏ khai báo thông tin cá nhân - ảnh 1

NHNN bỏ quy định kê khai chi tiết thông tin cá nhân trong giao dịch lớn tại ngân hàng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 35, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng đã nhận được nhiều văn bản của tổ chức tín dụng TCTD, trong đó chủ yếu là các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đề nghị hướng dẫn cách xử lý những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền. Cụ thể, các ngân hàng nước ngoài cho rằng, việc bắt buộc khách hàng phải kê khai đầy đủ chi tiết thông tin cá nhân trong mỗi giao dịch lớn phát sinh tại ngân hàng gây sự phiền hà cho chính khách hàng và ngân hàng.

Cho rằng, những thông tin này quá riêng tư và rất khó để đối tượng báo cáo có thể thu thập và xác minh được các thông tin, nên trong bản dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35, NHNN đã bỏ yêu cầu khách hàng cá nhân cung cấp thông tin “họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp của vợ, chồng, con của khách hàng”.

Còn đối với khách hàng là tổ chức, sửa đổi yêu cầu khách hàng cung cấp báo cáo tài chính bằng tổng doanh thu. Việc sửa đổi này phù hợp với khách hàng là người gửi tiền và giúp đối tượng báo cáo nắm được nguồn gốc, dòng tiền của khách hàng.

Ngoài ra, dự thảo còn có một số sửa đổi quan trọng khác, như thay đổi việc cập nhật thông tin định kỳ ít nhất 6 tháng một lần thành 1 năm một lần để các đối tượng báo cáo có đủ thời gian, điều kiện hoàn thành một khối lượng lớn công việc đặt ra cũng như phù hợp với việc triển khai trên toàn hệ thống của nhiều ngân hàng. Dự thảo Thông tư sửa đổi cũng bổ sung thêm về nội dung giám sát các giao dịch của khách hàng có rủi ro cao và quy định thêm về nghĩa vụ phải kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường.

Với những giao dịch chuyển tiền điện tử, đối tượng báo cáo khi cung ứng dịch vụ chuyển tiền điện tử có trách nhiệm báo cáo NHNN về giao dịch chuyển tiền điện tử vượt quá mức giá trị theo quy định của NHNN.

Ngoài ra, theo cơ quan soạn thảo thì việc chia sẻ thông tin trong lĩnh vực phòng, chống rửa tiền giữa Hội sở, chi nhánh, công ty con trong cùng một tổ chức là tất yếu. Tuy nhiên việc chia sẻ thông tin phải đảm bảo việc bảo mật theo quy định của pháp luật. Do đó, dự thảo quy định chi nhánh, công ty con hoạt động tại Việt Nam của tổ chức tài chính, tổ chức kinh doanh ngành nghề phi tài chính có liên quan nước ngoài có thể cung cấp thông tin nhận biết khách hàng cho hội sở chính ở nước ngoài hoặc các chi nhánh, công ty con của tổ chức đó nhằm phục vụ công tác, phòng, chống rửa tiền. Các thông tin thuộc bí mật nhà nước trong ngành ngân hàng thì đối tượng báo cáo chỉ được cung cấp cho các định chế tài chính ở nước ngoài có quan hệ ngân hàng đại lý nhằm phục vụ công tác phòng, chống rửa tiền khi có sự chấp thuận của Thống đốc NHNN.

Theo quy định, tổ chức tài chính được phép thực hiện dịch vụ thanh toán trong nước, quốc tế phải báo cáo cho Cục Phòng, chống rửa tiền giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước có mức giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương và giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam có mức giá trị từ 1.000 USD trở lên hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

Dự kiến, Thông tư sửa đổi Thông tư 35 sẽ được ban hành vào tháng 9/2014.

Nguyễn Hoài

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.