Phòng, chống rửa tiền: Ngăn "tiền bẩn" ngay từ các khoản tiền bất hợp pháp!

Nguồn "tiền bẩn" thu được từ các hoạt động bất hợp pháp như lừa đảo, buôn bán ma túy và trẻ em, đánh bạc,... bọn tội phạm đã lợi dụng để chuyển thành "tiền sạch".
Phòng, chống rửa tiền: Ngăn

Ảnh: Minh họa

Theo nhận định của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC), Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tội phạm rửa tiền tìm đến do nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt còn phổ biến, cộng với việc thu hút các hoạt động thương mại và đầu tư ngày càng gia tăng. Nnếu không có biện pháp để đối phó và ngăn chặn hoạt động rửa tiền thì tội phạm và tham nhũng sẽ gia tăng, dẫn đến sự vận hành hợp pháp của lĩnh vực tài chính tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Theo UNODC, nguồn gốc chính của các khoản tiền bất hợp pháp tại Việt Nam chủ yếu là từ các nguồn như: lừa đảo, buôn bán ma túy và trẻ em, đánh bạc...

Trong đó, hoạt động lừa đảo liên quan đến bất động sản, gồm các hoạt động lừa đảo liên quan đến tài sản, với các phương thức phổ biến mà bọn tội phạm sử dụng bao gồm: Giả mạo chứng từ về quyền sử dụng nhà, sử dụng đất thế chấp đối với các khoản vay ngân hàng; các lời mời chào dự án đầu tư bất động sản giả mạo và các hồ sơ xin vay vốn sử dụng chữ ký giả của nhân viên ngân hàng; sử dụng chứng minh thư của người khác để lừa đảo vay vốn; người nước ngoài sử dụng chứng minh thư giả hoặc chứng minh thư lấy cắp để lừa đảo lập quỹ và sau đó bỏ trốn cùng với các quỹ này, nhân viên ngân hàng không đưa vào quỹ tiền mặt đã trả của khách hàng vay; sự thông đồng giữa các nhân viên ngân hàng tại các ngân hàng khác nhau trong việc sửa đổi chứng từ nhằm đánh lừa ngân hàng của họ... đã tạo nên một nguồn tiền bất hợp pháp khá lớn. 

 Đối với hoạt động buôn bán ma túy trái phép,  UNODC đánh giá, Việt Nam là điểm chu chuyển quan trọng trong đường dây buôn bán ma túy, chủ yếu là heroin và opium, chất kích thích ATS và ma túy làm từ gai dầu tại khu vực Đông Nam Á và từ đó, một khối lượng lớn được chuyển bằng tàu tới Bắc Mỹ và Châu Âu. 

Nhiều loại ATS khác nhau được sản xuất ở Campuchia, Trung Quốc, Lào, Miến Điện và Thái Lan cũng được chuyển lậu vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước. Theo đó, có một thị trường đen khá lớn dành cho các sản phẩm dược về tâm thần và điều này chính là môi trường nuôi dưỡng thị trường thuốc phiện bất hợp pháp trong nước. 

 Ngoài lừa đảo, buôn bán ma túy, đánh bạc (hay chơi cờ bạc) là một hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam, trừ hoạt động trong một số ít sòng bạc quy mô nhỏ được cấp phép hoặc trò chơi điện tử dành cho người nước ngoài. 

Tuy nhiên, hoạt động chơi bạc bất hợp pháp vẫn xảy ra thường xuyên đối với dân cư trong nước. Đánh bạc thể thao bất hợp pháp tại Việt Nam khá phổ biến.

Theo báo cáo về buôn bán người của Bộ ngoại giao Mỹ, hoạt động buôn bán ma túy và trẻ em tại Việt Nam cũng là một trong những đầu tiên của những phụ nữ và trẻ em bị mua, bán cho các mục đích kinh doanh thân thể và bóc lột sức lao động, Điểm đến cuối cùng là những nước như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc.


Lê Nhung

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !