Phối hợp liên ngành trong công tác phòng chống mại dâm tại Bình Định

Nhờ có sự phối hợp liên ngành giữa các lực lượng chức năng trong tỉnh Bình Định nên hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh đã được đẩy lùi.

Dù nhiều năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Đình đã nỗ lực triệt phá nhưng tệ nạn mại dâm vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều biến tướng. Bởi trên thực tế, gái mại dâm là những đối tượng “ẩn”, có sự biến động lớn và thường tổ chức liên kết với nhau thành các nhóm độc lập, thoát ly khỏi sự điều hành, chỉ đạo của đối tượng môi giới.

Các đối tượng mại dâm hoạt động núp bóng dưới nhiều loại hình dịch vụ, như: phục vụ quán cà phê giải khát, tiếp viên karaoke hoặc hợp đồng xoa bóp tại các cơ sở massage, làm tạp vụ cho các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ... Khi có nhu cầu họ mới hoạt động mại dâm. 

Để kịp thời ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn mại dâm đang còn diễn biến phức tạp trên địa bàn, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm tỉnh Bình Định (gọi tắt là Đội kiểm tra liên ngành 178), do Sở Lao động- Thương Binh xã hội làm Thường trực.

Trong thời gian qua, các cấp ngành chức năng tỉnh Bình Định nỗ lực hạn chế, ngăn ngừa tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh (ảnh minh họa)

Hằng năm, Sở Lao động- Thương Binh Xã hội đều lập kế hoạch phối hợp với các sở, ngành liên quan như: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45- Công an tỉnh), Công an TP Quy Nhơn và Công an một số phường, xã trọng điểm để thực hiện công tác phòng, chống mại dâm, kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nơi dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm.

Trong năm 2017, Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh, huyện và các xã, phường, thị trấn (nơi có nhiều tệ nạn mại dâm) đã phối hợp với lực lượng Công an tổ chức kiểm tra, thanh tra và thâm nhập thực tế 75 lượt với 108 cơ sở kinh doanh dịch vụ, nơi có biểu hiện hoặc nghi vấn hoạt động mại dâm, nhất là địa bàn thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và các xã, thị trấn trọng điểm của các huyện dọc quốc lộ 1A, quốc lộ 19.

Qua kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm, nhắc nhở 67 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 58 cơ sở, với số tiền là 54 triệu đồng.

Ngoài ra, Đội còn tổ chức truy quét, triệt phá 21 lượt các tụ điểm, ổ nhóm mại dâm nơi công cộng và vùng giáp ranh; 32 lượt tụ điểm trá hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ có biểu hiện hoạt động mại dâm; Bắt giữ 17 trường hợp, trong đó có 10 người nghi vấn hoạt động mại dâm, 7 đối tượng môi giới dẫn dắt mại dâm, giao cho chính quyền địa phương cấp xã quản lý, giáo dục theo quy định tại Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30/9/2013 của Chính phủ. 

Tuy nhiên, theo Sở Lao động- Thương Binh xã hội tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống mại dâm vẫn còn một số mặt tồn tại hạn chế như: Tệ nạn mại dâm hiện nay mới giảm ở bề nổi, chưa giải quyết dứt điểm được các chủ chứa, người môi giới hoạt động mại dâm.

Đặc biệt là các địa bàn giáp ranh tỉnh như: Đèo Bình Đê (giữa Quảng Ngãi, Bình Định); đèo Cù Mông (giữa Phú Yên, Bình Định), đèo An Khê (giữa Gia Lai, Bình Định), một số điểm mại dâm vẫn còn lén lút hoạt động, tồn tại, gây bức xúc trong nhân dân.

Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật còn hạn chế, chưa phù hợp với từng nhóm đối tượng, nhất là thanh thiếu niên nhận thức về giá trị đạo đức, lối sống còn hạn chế, công tác phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội khác còn yếu kém.

Công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở một số địa phương chưa quyết liệt, chưa bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu và địa bàn cần tập trung xử lý.

Việc quản lý, giáo dục, dạy nghề và hỗ trợ tạo việc làm cho người bán dâm hoàn lương, làm ăn sinh sống, sớm hòa nhập cộng đồng hiệu quả thấp; Chưa kịp thời giúp đỡ cho phụ nữ yếu thế trong cuộc sống phải lâm vào cảnh phải bán dâm và chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ người bán dâm hòa nhập với cộng đồng.

Công tác quy hoạch, cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm còn bất cập; việc kiểm soát sản xuất, lưu hành văn hóa phẩm, băng đĩa hình có nội dung khiêu dâm, kích dục tình dục còn hạn chế…

Để công tác phòng chống được hiệu quả cần phải có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ở tại cơ sở.

Theo đó, trong 2018, Sở Lao động –Thương binh xã hội tỉnh Bình Định tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phòng, chống mại dâm.

Coi việc phòng ngừa và ngăn chặn tệ nạn mại dâm phải đi từ cơ sở, gia đình, thôn, xóm nhằm tạo sự đồng thuận về nhận thức và hành động; đồng thời tạo cho quần chúng nhân dân có ý thức trách nhiệm phối hợp thực hiện công tác phòng, chống mại dâm. 

Tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực về công tác thanh tra, kiểm tra cho thành viên Đội kiểm tra liên ngành 178 các cấp về chuyên môn, nghiệp vụ trong việc tổ chức kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Hội LHPN tỉnh Bình Địnhtuyên truyền Chuyên đề Phòng, chống tệ nạn mại dâm

Xây dựng quy chế phối hợp trong Ban Chỉ đạo ở cấp xã, phường, thị trấn và các nhà trường trên từng địa bàn về công tác phòng ngừa, giảm thiểu tệ nạn mại dâm. Kiểm tra, giám sát, đánh giá định kỳ trong kế hoạch phòng, chống mại dâm hàng quý, 6 tháng, một năm.

Bên cạnh đó, Sở Lao động- Thương Binh xã hội sẽ tiếp tục duy trì hợp đồng trách nhiệm với 18 UBND xã, phường, thị trấn và 18 cộng tác viên truyền thông làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên những địa bàn trọng điểm có nhiều tệ nạn mại dâm, người nghiện ma túy.

Song song với đó, vận động người dân xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, không để phát sinh tệ nạn mại dâm; phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của tệ nạn mại dâm trong đời sống xã hội. Phát động cuộc thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đến với từng người dân, khu phố, xã, phường.

Ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở Lao động –Thương binh xã hội tỉnh Bình Định cho biết: Để công tác phòng chống mại dâm trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, thời gian tới, ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại của tệ nạn mại dâm, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, các ngành chức năng cũng sẽ đẩy mạnh đấu tranh, triệt phá hầu hết các đường dây, ổ nhóm hoạt động mại dâm, cơ bản xóa bỏ các tụ điểm mại dâm trá hình và mới phát sinh ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Sỹ Đồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !