Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ sẽ đẩy mạnh thu hút FDI có chọn lọc

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ đẩy mạnh thu hút FDI, tuy nhiên thu hút có chọn lọc, ưu tiên cho các doanh nghiệp FDI có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam…

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ, 16/6, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, với  ưu đãi lớn về thuế và đất đai cộng với tiềm lực mạnh về vốn, công nghệ, quản trị… doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã nhanh chóng vượt lên nắm giữ tỷ trọng ngày càng cao trong những lĩnh vực được coi là động lực tăng trưởng của nền kinh tế như công nghiệp chế tác và xuất khẩu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ sẽ đẩy mạnh thu hút FDI có chọn lọc - ảnh 1

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017

Hiện nay, khu vực FDI đã đóng góp trên 50% giá trị công nghiệp chế tác và trên 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, dường như Việt Nam vẫn chưa tận dụng được hết những lợi ích từ các dòng vốn FDI. Kết nối kinh doanh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn còn mờ nhạt.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, nền kinh tế đang có sự lệch pha giữa hai khu vực kinh tế trong nước và FDI. Nói cách khác là “nền kinh tế có hai tốc độ”, hay “hai nền kinh tế trong một quốc gia”.

Trong các dự án FDI có quá ít liên doanh, khoảng 80% FDI ở Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Chỉ có khoảng 14% doanh nghiệp tư nhân đang có khách hàng là các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo thống kê thì chỉ 26,6% đầu vào của FDI được mua tại Việt Nam, trong đó một tỷ lệ đáng kể mua từ chính các doanh nghiệp FDI khác.

Các doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao thường có xu hướng nhập hàng hóa đầu vào từ nước xuất xứ của mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cũng cho biết, đến nay Việt Nam đã thu hút được 23.000 dự án FDI từ 116 quốc gia, đối tác với số vốn hơn 300 tỷ USD. Khu vực FDI đóng góp 70% giá trị xuất khẩu, gần 22% GDP, tạo ra hàng triệu việc làm… Tuy nhiên, những lo ngại ngày càng tăng về sự phát triển không đồng đều giữa khu vực FDI và tư nhân trong nước.

“Nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một chiếc xe thì chiếc xe không thể vận hành trơn tru nếu chỉ còn một bánh FDI hoạt động mạnh mẽ”, Thứ trưởng nói.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: quan điểm, lập trường của Việt Nam coi FDI là bộ phận hữu cơ, hết sức quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Chủ trương của nhà nước là tiếp tục thu hút mạnh mẽ và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp FDI vào đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, coi thành công của FDI là thành công của nền kinh tế Việt Nam.

“Trước sự lệch pha của hai khu vực này, Chính phủ sẽ không làm thu hẹp hay làm yếu đi khu vực FDI mà phải tạo điều kiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để cả FDI và doanh nghiệp trong nước phát triển. Đồng thời có chính sách để kết nối thành công 2 khu vực kinh tế này trong nền kinh tế thống nhất, để các doanh nghiệp có thể hội nhập, đủ sức mạnh tham gia chuỗi giá trị khu vực và thế giới, nâng cao khả năng cạnh tranh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ đẩy mạnh thu hút FDI tuy nhiên thu hút có chọn lọc. Chính phủ sẽ tập trung ưu tiên doanh nghiệp FDI vào Việt Nam phù hợp định hướng tái cơ cấu nền kinh tế, ưu tiên doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, có sẵn chuỗi, quản trị tốt và sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Sẽ ưu tiên nhiều hơn doanh nghiệp FDI có chính sách kết nối với doanh nghiệp Việt Nam. Việc kết nối này sẽ giúp cả hai khu vực mạnh lên, cùng phát triển.

 “Chính phủ Việt Nam coi thành công của doanh nghiệp FDI là thành công của chính mình. Tôi mong doanh nghiệp FDI cũng coi thành công của doanh nghiệp Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam như thành công của các bạn”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Diệu Thùy

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.