Phó Thống đốc: Vàng vẫn trong "tầm ngắm"

Thị trường vàng thời gian qua có đã “êm” trở lại, song cơ quan điều hành vẫn theo dõi sát và có biện pháp siết chặt thị trường trong thời điểm cần thiết.

Quan điểm này được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2016.

Trả lời báo chí về những giải pháp điều hành cụ thể của NHNN đối với thị trường vàng tới đây, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đồng thời là người phát ngôn NHNN đã đưa ra câu trả lời khá ngắn gọn.

Phó Thống đốc: Vàng vẫn trong

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Thị trường vàng vẫn luôn trong "tầm ngắm" của NHNN

Theo bà Hồng, sau những đợt “sóng” gần 3 năm qua thị trường vàng trong nước đã “êm” trở lại. Kết quả này có được là nhờ những quyết tâm điều hành của cơ quan quản lý theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP về Quản lý thị trường vàng có hiệu lực từ tháng 4/2012. Tuy nhiên, dù thị trường vàng đã "êm" sóng trở lại, nhưng vẫn nằm trong "tầm ngắm" quản lý của cơ quan điều hành.

Bà Hồng thông tin thêm, thực hiện tinh thần chỉ đạo chung toàn thị trường tài chính, tiền tệ, trong nội dung Chỉ thị 01/CT-NHNN mới ban hành, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã tiếp tục yêu cầu thực hiện quản lý chặt chẽ thị trường vàng trong thời gian tới.

“Nghị định 24 ra đời nhằm củng cố, ổn định lại thị trường vàng trong nước. Nội dung của Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN vẫn tiếp nối những nội dung điều hành mà NHNN đang thực hiện. Vì thế, ổn định thị trường vàng và đảm bảo quyền lợi người dân vẫn là mục tiêu mà NHNN hướng tới” – bà Hồng khẳng định.

Trước đó, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2016. Ngoài những nội dung quan trọng về xử lý sở hữu chéo, lãi suất, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng….  Thống đốc còn đưa ra yêu cầu tiếp tục siết chặt quản lý đối với thị trường vàng. 

Cụ thể, người đứng đầu cơ quản quản lý tiền tệ chỉ đạo tiếp tục thực hiện quản lý thị trường vàng theo quy định tại Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Đảm bảo việc quản lý thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ thị trường vàng theo hướng ngày càng thu hẹp thị trường vàng miếng, tiếp tục ngăn chặn, đầy lùi tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế; tạo điều kiện phát triển thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ một cách lành lạnh phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Từ đầu năm 2016 đến nay, chênh lệch giữa thị trường vàng trong nước và quốc tế chưa vượt qua được ngưỡng 500.000 đồng/lượng, có thời điểm chỉ còn 230.000 đồng/lượng. Dù độ giãn cách hẹp, nhưng dường như giới đầu cơ đã không còn mặn mà với vàng, nên thị trường này không còn những cơn sốt "nóng, lạnh" như thời điểm cách đây 3-4 năm.


Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.