Phó Giám đốc Sở: “Cò” sổ đỏ đến tận nhà tôi mời mọc

“Bản thân gia đình nhà tôi, "cò" còn đến tận nhà mời làm thủ tục cấp giấy chứng nhận” – ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội chia sẻ với báo chí chiều 1/7.
Phó Giám đốc Sở: “Cò” sổ đỏ đến tận nhà tôi mời mọc - ảnh 1

Phó giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Hữu Nghĩa trao đổi với PV chiều 1/7. Ảnh: ND

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến 76 nghìn căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ, đến bao giờ được cấp? Ông Nghĩa nói đây là một “câu hỏi hóc”, vì theo quy định việc cấp giấy lại phụ thuộc vào nguồn do chủ đầu tư cung cấp. Nếu không có nguồn thì không thể thẩm định, trong khi thủ tục lại rất lòng vòng.

Để tháo gỡ khó khăn này, ông Nghĩa cho biết, tới đây hộ gia đình không phải trông chờ vào chủ đầu tư nữa. Hộ gia đình có thể tự mang đến, và chỉ một người Sở cũng tiến hành cấp giấy chứng nhận. Nhưng việc này lại vướng nhiều khó khăn, khi chủ đầu tư lại không tạo điều kiện, không xuất hóa đơn, thanh lý hợp đồng, không làm thủ tục bàn giao nhà cho người dân nên không thể cấp nổi.

Theo ông Nghĩa, giữa chủ đầu tư với đơn vị bán nhà cho người mua nhà (tạm gọi là đơn vị thứ cấp) là 2 đơn vị khác nhau. Đơn vị thứ cấp bán nhà cho người mua và xuất đủ giấy tờ rồi, thì đủ điều kiện cấp nhưng hồ sơ lại không có nên cũng không thể cấp được.

"Muốn cấp giấy chứng nhận thì hồ sơ phải lấy từ cả chủ đầu tư và đơn vị thứ cấp. Nhưng hai đơn vị này thường mắc nhau về thủ tục tài chính trong việc mua bán”.

Ông Nghĩa nêu khó khăn, và “chỉ biết cam kết” chịu trách nhiệm với TP sẽ hoàn thành chỉ tiêu cấp cho 40 nghìn trường hợp trong năm 2014 này.

Liên quan đến các trường hợp nhũng nhiễu găm om hồ sơ, ông Nghĩa cho biết, thời gian qua đã phát hiện nhiều trường hợp và đã xử lý nhiều rồi. Theo Phó giám đốc Sở, chủ đầu tư phải có trách nhiệm và nghĩa vụ kê khai cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân, còn sở không thu một khoản gì khác ngoài các khoản phí quy định. Cùng lắm nếu trích đo nhà, người dân cũng chỉ mất chi phí trên 1 triệu đồng, nếu không phải đo chỉ đạc thì chỉ mất từ 100 – 200 nghìn đồng.

Giải đáp về thực trạng “cò” hoành hành, Phó giám đốc Nghĩa thẳng thắn: “Bản thân gia đình nhà tôi, cò còn đến tận nhà mời làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Về việc này, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cũng cho biết, nếu qua dịch vụ sẽ mất rất nhiều chi phí. “Bản thân tôi cũng gặp trường hợp này rồi. họ đòi vài chục triệu làm thủ tục này kia. Nhưng nếu làm trực tiếp thì lại chẳng mất gì” – ông Long cho hay.

Theo Sở QH&KT Hà Nôi, trên địa bàn thủ đô hiện có 370 dự án phát triển nhà ở, trong đó 223 dự án đã được giao đất với trên 216 nghìn căn chung cư và thấp tầng, trên 36 nghìn trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận, 76 nghìn căn hộ chưa được cấp. Theo kế hoạch năm 2014 sẽ cấp giấy chứng nhận cho 40 căn hộ.

Tuy nhiên Sở TN&MT Hà Nội cho rằng, việc cấp giấy chứng nhận còn đạt tỷ lệ thấp, với khoảng 24% so với kế hoạch. Nguyên nhân được xác định là do chủ đầu tư chậm, thậm chí gây khó khăn cho người mua nhà trong việc hoàn thiện hồ sơ như không thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà. Một số chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án và tiến độ thực hiện dự án còn chậm, tiến độ bàn giao nhà không đúng thời gian dự kiến.

Khắc phục khó khăn này, ông Nghĩa cho biết, sẽ yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tổng hợp toàn bộ hồ sơ của người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nộp ngay về văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

Nguyễn Dũng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.