Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm cộng đồng người Việt tại Hungary

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Hungary, ngày 29/9, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu QH đã tới thăm cộng đồng người Việt Nam đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Sarga Bufe và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hội kiến với Chủ tịch Quốchội Hungary Kover Lasvlo

Phó Chủ tịch QH đã thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước, việc chuẩn bị cho Kỳ họp cuối năm của QH; biểu dương nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt công việc do Đảng và Nhà nước giao phó. Phó Chủ tịch QH khẳng định, Đảng, QH và Chính phủ luôn dành sự quan tâm, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Sau đó một ngày (30/9),  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab Istvan và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Lasvlo.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết rất vinh dự dẫn đầu Đoàn đại biểu QH Việt Nam thăm đất nước Hungary tươi đẹp và gặp lại Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan; khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, QH Việt Nam luôn mong muốn củng cố, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt hết sức tốt đẹp giữa hai nước trong gần 70 năm qua. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu, thiết thực của Nhà nước và nhân dân Hungary đối với công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay. Trong năm 2020, hai nước sẽ phối hợp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao bằng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch, kết nối thương mại, đầu tư nhằm tăng cường hơn nữa sự gắn kết giữa nhân dân hai nước. Việt Nam đánh giá cao việc thành lập Trung tâm Văn hóa và cộng đồng Hungary tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đánh giá, quan hệ hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương; cảm ơn Hungary đã ủng hộ Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA); đề nghị Hungary tiếp tục thúc đẩy sớm phê chuẩn các hiệp định này, tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - EU nói chung và Việt Nam – Hungary nói riêng; cảm ơn Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định và hòa nhập với xã hội sở tại, coi đây là cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Ghi nhận quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đang phát triển năng động với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 645,6 triệu đô la Mỹ tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và tiếp tục đà tăng trong năm 2019, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước, kết nối hợp tác trong các lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh như giáo dục, y tế, hóa dược, quản lý nguồn nước, bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến, cơ khí chế tạo…

Phó Chủ tịch QH cảm ơn Hungary đã dành 440 triệu Euro vốn ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai nước cũng như 200 học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam theo học các ngành kinh tế, kỹ thuật quan trọng của nền kinh tế quốc dân như công nghệ thông tin, hóa dược, nông nghiệp... Cho rằng, y tế, thiết bị y tế cũng là lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, Việt Nam hoan nghênh Hungary cung cấp cũng như mở nhà máy dược phẩm công nghệ hiện đại ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch QH Hungary vui mừng được chào đón Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu QH Việt Nam sang thăm Hungary vào thời điểm hai nước chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan bày tỏ ngưỡng mộ trước các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian quan từ xuất phát điểm là đất nước bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh. Nhờ quá trình đổi mới, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, giải quyết việc làm ấn tượng.

Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan cũng chia sẻ ông đã trực tiếp chứng kiến sự phát triển của Việt Nam khi có những địa điểm lần trước đến thăm mới chỉ là cánh đồng, lần sau đã mọc lên các nhà máy, công xưởng. Việt Nam cũng đã nhanh chóng nắm bắt những tiến bộ của khoa học công nghệ. Người Việt Nam đặc biệt cần cù. Theo Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan, đây cũng là bí quyết thành công của Việt Nam. 

Chủ tịch QH Kover Lasvlo nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp khi thăm Việt Nam vào năm 2017; chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được thời gian qua. Chủ tịch QH Kover Lasvlo nhấn mạnh, Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á, mong muốn có mối quan hệ hợp tác toàn diện, chặt chẽ với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, tư pháp; đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng Trung tâm văn hóa và cộng đồng Hungary tại Hà Nội. Chủ tịch QH Kover Lasvlo cũng nêu rõ, Hungary quan tâm theo dõi sát sao và ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề tại biển Đông.

Người Việt sang Hungary bắt đầu từ thập niên 1950 dưới dạng sinh viên du học từ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đa số học xong thì về nước chứ không phải là di dân. Đến năm 1989 thì đã có 4.000 học sinh người Việt sang Hung đi học. Khi chính thể cộng sản bị giải thể ở Hungary thì bang giao hai nước gián đoạn. Mãi đến thế kỷ 21 thì chính phủ Hungary mới tái lập chương trình phát học bổng cho sinh viên Việt Nam, trong số này là một nhóm đã lưu lại nhập tịch thành dân Hungary.

Tính đến cuối năm 2016 tổng số người Việt sinh sống tại Hungary khoảng 5.000 người, đại đa số họ tập trung ở Budapest.

Về mặt kinh tế, nơi sinh hoạt chính là chợ bán sỉ "Bốn con hổ" bên tả ngạn sông Danube thuộc Quận 8 Budapest và Trung tâm Thăng Long, thành lập năm 2005. Trước đó từ năm 2002 đã có Hội Doanh nghiệp Việt Nam và năm 2008 thì ra mắt Hiệp hội người Việt tại Hungary; đây hai tổ chức chính của cộng đồng người Việt.

Ngô Huyền - Phương Thúy

Thực hư thông tin 6 vạn con vịt bị chết do mưa lũ ở Nghệ An

Theo thông tin đăng tải, chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, đàn vịt 6 vạn con (60.000 con) của 2 hộ chăn nuôi trong một trang trại ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) mất trắng… khiến dư luận hoang mang, xót xa. Thực hư thế nào?

Cận cảnh hai khu tập thể ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng, phải phá dỡ, xây lại

Hai khu tập thể Hóa chất và Rau quả nông sản ở Long Biên (số 135 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) vừa được thêm vào danh mục nhà chung cư thuộc trường hợp phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại, dự kiến triển khai từ quý III/2023.

Xe đầu kéo lật nghiêng bên đường sau va chạm với xe máy, 1 người tử vong

Sau khi va chạm với xe máy khiến một người phụ nữ tử vong tại chỗ, chiếc xe đầu kéo chở hàng trên đường xuống cảng Vũng Áng (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị lật nghiêng bên vệ đường.

Thiếu tiền tiêu xài, thanh niên đi lang thang cướp giật tài sản

Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa vào cuộc điều tra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn. Chỉ sau 4 giờ gây án, đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Cá chết nổi trắng trên hồ Tây Hà Nội

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào ngày 5/10 tại hồ Tây (Hà Nội) đoạn khu vực phố Nguyễn Đình Thi xuất hiện hiện tượng cá chết, bốc mùi nồng nặc.

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Kẻ đóng 9 chiếc đinh vào đầu bé gái ở Thạch Thất bị truy tố khung tử hình

Sau một thời gian điều tra, đối tượng Nguyễn Trung Huyên đã bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố hai tội "Cố ý gây thương tích" và "Giết người", với khung phạt tử hình.

Cầu Thanh Trì thu hẹp làn hỗn hợp: Ô tô vẫn đi vào đường dành cho xe máy

Mặc dù làn đường hỗn hợp trên cầu Thanh Trì đã được thu hẹp thành làn đường dành cho các phương tiện xe máy, xe đạp nhưng do chưa có biển báo nên nhiều xe ô tô vẫn đi vào làn đường này.

Ùn tắc kéo dài ở hầm chui Lê Văn Lương ngay sau khi vừa thông xe chưa đầy nửa giờ

Đúng 7h sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương chính thức được đưa vào sử dụng, tuy nhiên sau khoảng gần 30 phút, tình trạng ùn tắc kéo dài trên tuyến đường này. Hiện tại chỉ mở một chiều hướng từ đường Tố Hữu vào trung tâm Hà Nôi.

Đang điều tra vụ nam thanh niên ở Hà Nội vờ mua vàng rồi giật bỏ chạy

Giả vờ làm khách mua vàng, nam thanh niên vào cửa hàng vàng hỏi mua, khi chủ cửa hàng cho xem, đối tượng liền giật vàng bỏ chạy khỏi cửa hàng nhưng nhanh chóng bị bắt giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !