Phó Chủ tịch Hà Nội vi hành kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh này tại 2 quận Hoàng Mai và Đống Đa. Đây là 2 địa phương dẫn đầu Hà Nội về số ca bệnh SXH.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý (thứ hai từ trái sang) trực tiếp xuống "điểm nóng" dịch sốt xuất huyết để kiểm tra công tác phòng bệnh

Tại phường Vĩnh Hưng, trọng điểm về SXH của quận Hoàng Mai, địa phương đã phun thuốc diệt muỗi đạt 90% nhưng còn 10% số hộ dân đi vắng và thói quen trữ nước vẫn là nơi phát sinh ra bọ gậy, muỗi truyền bệnh SXH. Đặc biệt, trong thời gian qua, số bệnh nhân liên tục gia tăng, hiện còn 16 bệnh nhân đang nằm viện, lũy tích từ đầu năm đến nay toàn phường có 134 bệnh nhân mắc SXH. Thống kê toàn quận cho thấy, địa bàn này đã có 888 bệnh nhân bị SXH từ đầu năm đến nay, 189 ổ dịch tại 14/14 phường.

Tương tự tại quận Đống Đa, tính đến nay đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong và trên 1.000 trường hợp mắc SXH, 186 ổ dịch tại 19/21 phường. Nguyên nhân là do thời tiết, môi trường và các khu trọ, các công trường xây dựng là nơi tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. Vì vậy, qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu chính quyền địa phương và người dân phải tổng vệ sinh môi trường, duy trì thường xuyên, triệt để việc diệt lăng quang, bọ gậy.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương phải tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh SXH, đồng thời quan tâm đến cộng tác viên cơ sở - đây là lực lượng đang đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền hướng dẫn người dân diệt bọ gậy. Bởi muỗi vằn truyền bệnh SXH thường tồn lưu trong nhà từ những vật dụng trữ nước. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, cá nhân và tập thể để ổ bọ gậy phát sinh dịch bệnh cần phải bị xử phạt nghiêm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, bệnh SXH hiện chưa có vaccine phòng, biện pháp hữu hiệu là diệt lăng quăng, bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi và ngủ màn. Người dân khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

 UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH). Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Y tế tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt các chiến dịch VSMT diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi. UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã huy động nguồn lực đảm bảo công tác phòng, chống dịch SXH, kiên quyết xử lý không để dịch kéo dài, lan rộng. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn TP đã ghi nhận 4.147 bệnh nhân SXH, 1 bệnh nhân tử vong.

N. Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !