Philippines tuyên bố cắt đứt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ cắt đứt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế (ICC) sau khi cơ quan này bác đơn kháng cáo yêu cầu ngừng điều tra cuộc chiến chống ma túy của người tiền nhiệm.

Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr phát biểu trước các phóng viên ngày 28/3: “Điều đó chấm dứt mọi liên quan của chúng tôi với ICC... Tại thời điểm này, về cơ bản, chúng tôi đang từ bỏ mọi liên hệ và kết nối. Chúng tôi không thể hợp tác với ICC khi xem xét các câu hỏi rất nghiêm trọng về quyền tài phán của họ và về những gì chúng tôi coi là can thiệp cũng như tấn công vào chủ quyền của đất nước”.

 Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: Reuters

ICC là tòa án cuối cùng có thể thực thi quyền tài phán nếu các quốc gia không thể hoặc không muốn điều tra tội phạm. Tuy nhiên, Philippines lập luận rằng, các cơ quan của đất nước có khả năng truy tố tội phạm.

Lúc còn đương chức, cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người tiền nhiệm ông Marcos, năm 2018 đã đơn phương rút Philippines khỏi hiệp ước thành lập ICC. Hiệp ước quy định ICC có thể điều tra các hành vi phạm tội xảy ra tại một quốc gia thành viên.

Hồi tháng 1, tòa ICC đã chấp nhận yêu cầu của công tố viên mở lại cuộc điều tra về chiến dịch chống ma túy quyết liệt của ông Duterte, sau khi đình chỉ cuộc điều tra vào tháng 11/2021 theo yêu cầu của Manila. Vào thời điểm đó, Philippines thông báo đang tiến hành các cuộc điều tra của riêng mình.

Ông Duterte nhiều lần khẳng định bản thân không đưa ra chỉ thị giết các nghi phạm ma túy. Ông nói sẵn sàng ra hầu tòa về cuộc chiến chống ma túy của mình, nhưng chỉ tại một tòa án của Philippines.

Con gái ông Duterte - Sara Duterte hiện là Phó tổng thống Philippines và là bạn đồng hành tranh cử của đương kim Tổng thống Marcos.

Tuấn Anh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !