Philippines phạt tù 12 ngư dân Trung Quốc

Theo Reuters, hôm 5/8, tòa án Philippines đã kết tội 12 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép và phạt những người này từ 6 tới 12 năm tù giam bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Lực lượng kiểm ngư Philippines đã bắt những ngư dân trên của Trung Quốc khi họ đưa thuyền vào Rạn san hô Tubbataha hồi tháng 4/2013. Khi bị bắt, trên thuyền có cả tê tê, một loại động vật có vú đang bị đe dọa.

Philippines phạt tù 12 ngư dân Trung Quốc - ảnh 1

Rạn san hô Tubbataha của Philippines.

Theo Reuters, các ngư dân đã ngồi lặng lẽ nghe đọc phán quyết bằng tiếng Anh và được phiên dịch sang tiếng Trung Quốc.

Thuyền trưởng đã bị kết án tù 12 năm, trong khi những người khác bị tù từ 6 tới 10 năm. Thẩm phán Philippines Ambrosio de Luna cũng yêu cầu họ phải nộp phạt 100.000 USD.

Văn phòng luật sư bảo vệ cho những ngư dân này cho biết họ sẽ kháng cáo. Một luật sự nói: “Chúng tôi tin rằng các ngư dân Trung Quốc vô tội, họ không có ý định xâm nhập vào Philippines mà buộc phải làm như vậy vì thời tiết xấu”.

Những ngư dân trên cho biết đang trên đường từ Indonesia về Trung Quốc thì gặp thời tiết xấu nên họ đã buộc phải trú tại Rạn san hô Tubbataha, và không biết là đang ở lãnh thổ Philippines.

Rạn san hô Tubbataha không phải là nơi tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc nhưng sự việc trên có thể khiến cho mối quan hệ Trung Quốc, Philippines ngày càng căng thẳng hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !