Philippines muốn tuần tra chung với Australia, Nhật ở Biển Đông

Quan chức Philippines thông báo nước này đang thảo luận phương án mời Australia và Nhật Bản tham gia hoạt động tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông.

"Các cuộc họp đã được ấn định và có khả năng Australia, Nhật Bản sẽ tham gia. Họ muốn góp mặt vào các cuộc tuần tra chung để bảo đảm quyền tự do đi lại. Ý tưởng vẫn đang được thảo luận", Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho biết hôm 27/2.

   

Tàu chiến Nhật Bản, Australia diễn tập chung ở vùng biển phía đông Philippines hồi năm 2021. Ảnh: US Navy.


Nếu kế hoạch trở thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu Philippines tổ chức tuần tra đa phương trên Biển Đông. "Mỹ, Nhật Bản và Australia từng diễn tập hải quân ba bên, hoạt động tuần tra chung với những nước này sẽ mang lại lợi ích cho Philippines và cả khu vực. Chúng tôi muốn duy trì quyền tự do đi lại", ông Romualdez nói thêm.

Giới chức Mỹ, Nhật Bản và Australia chưa bình luận về thông tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Philippines Carlito Galvez Jr. hồi đầu tháng nhất trí khởi động lại các cuộc tuần tra hàng hải chung ở Biển Đông để giúp giải quyết những thách thức an ninh.

Phát ngôn viên Cảnh sát biển Philippines (PCG) Jay Tarriela tuần trước cho biết các cuộc đàm phán giữa Manila và Washington đang tiến triển, thêm rằng khả năng lực lượng chấp pháp hai nước tuần tra chung trên các vùng biển quanh Philippines là "khá cao".

Cựu phó tư lệnh hải quân Philippines Rommel Jude Ong nói rằng triển khai cảnh sát biển để tuần tra chung, thay vì điều động hải quân, sẽ "hạn chế nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm và leo thang căng thẳng" trong khu vực.

  

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.


Đây là một trong những động thái được cho là sẽ tăng đáng kể sức ép với Trung Quốc, quốc gia đơn phương vẽ ra "đường chín đoạn" để tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế.

Theo VNEXPRESS

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !