Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Chợ Chuộng nằm bên sông Hoàng, giáp ranh 3 huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa và Triệu Sơn. 

Chợ này chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày mùng 6 Tết. 

Người dân địa phương nơi đây có câu truyền tụng “Chết bỏ con bỏ cháu, sống không ai bỏ mùng 6 chợ Chuộng”. Chính vì vậy, cứ vào sáng mùng 6 Tết là người dân khắp nơi ùn ùn về dự phiên chợ.

Theo quan niệm của người dân, người bán là bán đi cái đen đủi, còn người mua là mua cái may mắn. Các mặt hàng ở đây chủ yếu là sản vật địa phương.

Điều khiến cho phiên chợ đặc biệt hơn đó là tục ném cà chua vào người nhau. Người đến tham gia phiên chợ mua những túi cà chua, họ ném vào nhau và cho rằng ai bị ném vào người càng nhiều thì năm đó càng may mắn.

Theo tích xưa kể lại, vào thời Lê Lợi, có một vị tướng bị giặc truy đuổi và chạy đến làng Giang (xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn). Hôm ấy nhằm ngày mùng 6 Tết. 

Để che giấu vị tướng, dân làng đã tổ chức họp chợ. Khi giặc đến, vì nghĩ là phiên chợ bình thường nên mất cảnh giác. Chớp thời cơ, vị tướng đã huy động dân làng tấn công khiến giặc bị thiệt hại nặng.

Để tưởng nhớ chiến công đó, cứ đến ngày mùng 6 Tết, dân trong vùng lại tổ chức họp chợ. 

Qua thời gian, chợ Chuộng trở thành nơi “mua may bán rủi” đầu năm, cũng là nơi trao đổi các sản vật trong vùng, tổ chức các trò chơi dân gian của địa phương.

Một số hình ảnh ném cà chua tại phiên chợ Chuộng ở Thanh Hóa:

Phiên chợ Chuộng thu hút hàng nghìn người tham gia.

 

Các thanh niên cầm sẵn trên tay cà chua để sẵn sàng ném vào người đối phương.
Việc ném cà chua vào người sẽ không loại trừ ai ở phiên chợ.
Các cô gái bị ném cà chua vào người

 

Đầu tóc, quần áo be bét cà chua.

 

Cà chua là mặt hàng bán chạy nhất tại phiên chợ.
Người dân địa phương quan niệm phiên chợ mùng 6 Tết là nơi "mua may bán rủi".
Nơi đây còn tổ chức các trò chơi dân gian đầu xuân.

Lê Dương 

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !