Phí ô tô: Giảm ùn tắc không thu tiền của dân mới là sáng kiến

Các doanh nghiệp cho rằng mức phí hạn chế phương tiện theo đề xuất của Bộ GTVT quá cao vì thế khi thu phí, giá cước vận tải sẽ tăng và người dân sẽ phải “gánh” phí thay cho doanh nghiệp.

Phí ô tô: Giảm ùn tắc không thu tiền của dân mới là sáng kiến

Ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch HĐQT hãng Taxi Thành Công cho rằng, việc thu phí giao thông để phục vụ thể hiện sự phát triển của xã hội, vì thế mỗi người dân và doanh nghiệp đương nhiên phải đóng phí.

Tuy nhiên ông Quân cũng cho rằng, để người dân và doanh nghiệp đồng tình ủng hộ thì việc thu phí phải được thực hiện bài bản, có lộ trình. Ngoài ra cơ quan quản lý nhà nước cũng phải sử dụng đúng mục đích nguồn phí thu được, góp phần đảm bảo lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp vận tải.

Phó giám đốc Taxi Hùng Vương Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ, mỗi đầu xe đang phải gánh quá nhiều khoản phí, thuế. Chuẩn bị tới đây lại thêm phí bảo trì đường bộ, loại phí này được xây dựng với mức quá cao khiến doanh nghiệp vận tải không thể chịu được. Lúc đó giá cước vận tải sẽ phải tăng, cuối cùng người dân phải chịu thiệt.

Phí ô tô: Giảm ùn tắc không thu tiền của dân mới là sáng kiến

Giá cước vận tải tăng chẳng khác nào người dân phải gánh phí thay doanh nghiệp

Đồng tình với quan điểm trên, ông Hoàng Quang Ngọc, giám đốc Công ty vận tải Hoàng Hà cho rằng, mức phí Bộ GTVT xây dựng là quá cao. “Nếu áp dụng theo mức phí như đã đề xuất thì chẳng khác nào bóp chết doanh nghiệp vận tải. Người lao động thất thu rồi tiến tới thất nghiệp, còn doanh nghiệp sẽ dần phá sản” – ông Ngọc bức xúc.

Trước các loại phí đã được xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên cho rằng, nếu đã thu phí của người dân thì phải công khai, minh bạch và đảm bảo sự công bằng.

Để tránh bị sốc cho người dân và các doanh nghiệp vận tải, ông Liên kiến nghị đối với phí bảo trì đường bộ, thay vì thu từ 1/6/2012 thì hãy lùi thời hạn sang năm 2013. Ngoài ra cũng chỉ nên thu 60% mức phí đề xuất của Bộ GTVT. Sang năm 2014 để đảm bảo công bằng phải thu phí theo chíp điện tử. Xe chạy nhiều thì đóng phí nhiều, xe chạy ít đóng phí ít, như thế mới đảm bảo sự công bằng.

Theo ông Liên, mục đích là tìm các giải pháp cấp bách giảm ùn tắc giao thông trong thành phố mà không cần đến tiền của dân. Đó mới là sáng kiến.

Đối với loại phí lưu hành phương tiện trong giờ cao điểm, ông Liên cho rằng không nên áp dụng thu loại phí này. Muốn thu phí này phải đưa ra những giải pháp lâu dài, mang tính khoa học chứ không thể làm ngay được.

“Tôi từng nghe một lãnh đạo Bộ GTVT phát biểu ý kiến rằng, thu phí để hạn chế xe vào trong nội đô, vì thiếu điểm đỗ. Quan điểm trên hoàn toàn sai lầm. Vì điểm đỗ phải do chủ phương tiện tự lo. Nếu ai, ai dừng đỗ không đúng quy định sẽ bị phạt theo chế tài chứ không nên thu tiền của họ” – ông Liên nói.

Với loại phí hạn chế phương tiện cá nhân, ông Liên cho rằng đề xuất của Bộ GTVT không đảm bảo sự công bằng. Ví dụ gia đình có một chiếc ô tô, mỗi tháng chỉ đi một lần nhưng vẫn phải đóng hàng chục triệu một năm như những người đi nhiều. Như thế sẽ không công bằng.

Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, các phương tiện nói chung hiện nay đang phải gánh chịu quá nhiều khoản thuế phí. Cộng tất cả các loại thuế phí vào, hiện giá xe ô tô ở Việt Nam đang cao gấp hai, ba lần các nước trong khu vực.

Theo ông Hùng, các loại phí mà Bộ GTVT đã đề xuất quá cao, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và các doanh nghiệp vận tải. Đặc biệt với người dân, không chỉ phải đóng trực tiếp các loại phí, mà còn phải hứng chịu các đợt tăng giá cước vận tải.

“Khi thu phí các doanh nghiệp sẽ tăng giá cước vận tải. Như vậy người dân sẽ lại gánh chịu phí thay cho doanh nghiệp vận tải. Vì thế khi đưa ra quyết định cần cân nhắc đến những tác động về mặt xã hội” – ông Hùng khuyến cáo.

Nguyễn Dũng

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !