Phẫu thuật lấy khối u to bằng trái tim trong lồng ngực

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã phẫu thuật thành công cắt khối u trung thất to bằng kích thước trái tim trong ngực bệnh nhân.
Phẫu thuật lấy khối u to bằng trái tim trong lồng ngực - ảnh 1

Hình ảnh khối u qua phim chụp

Anh N.V.Q. (38 tuổi – ngụ tại huyện Củ Chi) đến khám vì ho dai dẳng, tức ngực liên tục. Anh đã mua thuốc bên ngoài uống trong thời gian dài mà không thuyên giảm.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, thực hiện chụp CT Scan cùng các thăm dò cận lâm sàng cần thiết khác, các bác sĩ xác định có 1 khối u xuất phát từ trung thất trước (u ở phần lồng ngực giữa hai lá phổi), xâm lấn rộng vào màng ngoài tim, tĩnh mạch vô danh, thần kinh hoành bên trái, động mạch phổi và lan ra sau dính vào động mạch chủ ngực xuống.

Do khối u quá lớn, xâm lấn tim nên phải phẫu thuật gấp, ngày 16/6 ca mổ được tiến hành. Các bác sĩ đã tiến hành bóc tách khối u khỏi thần kinh hoành và các mạch máu quan trọng. Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u rất lớn, khoảng 13x15x18cm (kích thước bằng quả tim của bệnh nhân) được lấy ra hoàn toàn.

Vì khối u xâm lấn thần kinh hoành trái lâu ngày, mặc dù thần kinh hoành trái được giải phóng nguyên vẹn ra khỏi khối u, nhưng qua đánh giá trong mổ, cơ hoành trái của bệnh nhân bị nhão và nhô rất cao hơn bình thường, các bác sĩ quyết định tạo hình làm căng cơ hoành nhằm tránh biến chứng suy hô hấp. Bệnh nhân được rút nội khí quản sau mổ 3 giờ. Tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định.

Các bác sĩ cho biết, khối u tại vị trí trung thất (bên trong lồng ngực) của bệnh nhân thường gây nên các triệu chứng chèn ép các cơ quan bên trong trung thất (như mạch máu, thần kinh), hay xâm lấn thành ngực và gây nên nhiều triệu chứng như đau ngực, ho khan, yếu cơ (nhược cơ), phù nửa trên người (phù áo khoác), khàn giọng, loạn nhịp tim, khó thở, đau ngực...

Các khối u trong trung thất thường có tỷ lệ ác tính cao và phần lớn cần phải điều trị phẫu thuật, vì vậy người bệnh cần đi khám sớm khi có các triệu chứng như trên.

An Nhiên

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Đang cập nhật dữ liệu !