Phát triển DN nhỏ kéo giảm tỉ lệ thất nghiệp

“Năm 2011 tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam khá thấp, chiếm 2,8%, do các DNVVN khá nhiều, khi các DN lớn sa thải lao động thì người lao động sẽ tìm ngay được một công việc thích hợp”.

Phát triển DN nhỏ kéo giảm tỉ lệ thất nghiệp

Ông Tạ Bằng Huy, Phó cục trưởng Cục việc làm (Bộ LĐTB-XH) cho biết trong buổi hội thảo về lao động và việc làm chiều 16/8.

Phát triển DN nhỏ kéo giảm tỉ lệ thất nghiệp

Phó cục trưởng cục việc làm (Bộ LĐTB-XH), Tạ Bằng Huy phát biểu tại hội thảo

Theo ông Tạ Bằng Huy phó cục trưởng cục việc làm (Bộ LĐTB-XH) cho biết, số lượng lao động Việt Nam khá dồi dào, lực lượng lao động trên 15 tuổi chiếm 58,5% dân số. Lực lượng lao động Việt Nam tăng gần 1 triệu người một năm và trình độ văn hóa của lao động Việt Nam so với các nước cùng khu vực tương đối cao đồng thời cơ cấu lao động có sự chuyển dịch theo hướng tích cực.

Năm 2011 tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam khá thấp, chiếm 2,8%. Sở dĩ có kết quả này là do ở nước ta các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khá nhiều. Khi các doanh nghiệp lớn sa thải lao động thì người lao động sẽ tìm ngay được một công việc thích hợp. Tuy nhiên chất lượng lao động Việt Nam chưa đạt như mong muốn.

Phó cục trưởng cũng cho biết: Việt Nam cũng có những bộ luật và chính sách khuyến khích để giải quyết vấn đề việc làm và đang có tiến triển khả quan. Kết quả cụ thể là bình quân mỗi năm nhà nước đã trích 2.500 tỷ đồng từ quỹ hỗ trợ vay vốn để giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động.

Nhà nước đã tạo điều kiện cho 70-80 nghìn lao động ra nước ngoài lao động mỗi năm. Đặc biệt từ 1/1/2009 Việt Nam đã thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và năm 2011 đã có 300 nghìn người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Một hình thức tạo công ăn việc làm nữa cho người lao đông đó là xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX). Theo ông Nguyễn Anh Dũng, đại diện Liên minh hợp tác xã Việt Nam, vấn đề tạo việc làm thông qua HTX là rất cần thiết. Mô hình HTX tác động đến lao động, việc làm và quá trình hoạt động của HTX đã chứng tỏ được tính ưu việt của mình trong khả năng tạo việc làm cho người lao động. Vì thế cần phát triển mô hình HTX sâu rộng hơn nữa”.

Tại buổi hội thảo, đại diện bên phía Trung Quốc, bà Hoa Phúc Chu cho biết, khủng hoảng tài chính quốc tế đã và đang ảnh hưởng sâu rộng tới các nước trong đó Trung Quốc và ASEAN vẫn đang chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng này. Đó chính là vấn đề việc làm cho người lao động.

Hiện nay, sức ép do sinh viên tốt nghiệp và người lao động thất nghiệp đang tồn tại song song với nhau. Vấn đề mâu thuẫn trong cơ cấu việc làm đang ảnh hưởng tới vấn đề việc làm của Trung Quốc.

Bà cho biết, để giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động cần phải tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ phát triển. Bởi các doanh nghiệp này có vai trò quan trọng trong việc quyết định việc làm và giúp người lao động có được công ăn việc làm.

Theo một thống kê, các DN nhỏ và vừa Trung Quốc đã đóng góp 60% GDP, 50% ngân sách, 65% tỷ lệ thương mại quốc tế và đem lại 80% việc làm cho người lao động. Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 11 (từ 2008 đến nay) DN loại này đã giải quyết 44 triệu việc làm.

Trung Quốc đã có những chính sách ưu tiên phát triển DN như: nới rộng môi trường, thủ tục, cung cấp dịch vụ cho DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ, có sự ưu đãi về thuế hay thành lập quỹ phát triển cho các DN nhỏ để mở rộng cơ hội tiếp cận vốn cho DN.

lan nguyễn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.