Phát triển bền vững với nông nghiệp công nghệ cao

Lào Cai đã và đang xây dựng các chương trình, đề án trọng tâm và ban hành nhiều cơ chế chính sách khuyến khích ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Ðắc Thủy -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, hoạt động khoa học công nghệ trong nông nghiệp được tập trung đẩy mạnh và đã có những bước tiến rõ nét. Ðặc biệt, đồng bào các dân tộc tiểu số đã bước đầu tiếp nhận và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ đã tạo ra các sản phẩm và thương hiệu trên thị trường.

Hiện, Lào Cai đã hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh sản xuất giống lúa lai và giống lúa chất lượng cao, hằng năm đủ đáp ứng hơn 65% nhu cầu về hạt giống lúa tốt cho nông dân địa phương.

{keywords}
Phát triển bền vững với nông nghiệp công nghệ cao

Tỉnh cũng đã phục tráng và phát triển những giống đặc sản có giá trị kinh tế cao của địa phương như lợn Mường Khương, lúa Séng Cù, su su Sa Pa… Ðồng thời tích cực khảo nghiệm cây, con giống mới, nhất là cá hồi và cá tầm là hai loài thủy sản nước lạnh, có giá trị kinh tế cao đã được ngành nông nghiệp Lào Cai phát triển thành công; hình thành một số vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực như rau, hoa, cây ăn quả ôn đới, và các loại cây công nghiệp như chè, quế, dược liệu…

Ông Thuỷ cho biết trong thời gian tới, UBND tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhằm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp. Ðẩy mạnh xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ, thu hút cán bộ đầu ngành, chuyên gia giỏi, cũng như chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có trình độ, tay nghề cao để đưa nhanh tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các sản phẩm hàng hóa theo chuỗi liên kết gắn với thị trường.

K.Chi

Unilever Việt Nam hướng đến sản xuất xanh sạch, bảo đảm môi trường

Unilever Việt Nam đã đóng góp hơn 17.000 tấn rác thải nhựa đã được thu gom, xử lý và tái chế, đạt 77% bao bì có khả năng tái chế, cũng như giảm 55% nhựa nguyên sinh trong sản xuất bao bì

Trồng rừng góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, hỗ trợ sinh kế cho người dân Yên Bái

Ngày 2/12, 20.000 cây giống đã được Tập đoàn Stavian trao tặng cho huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, hỗ trợ sinh kế cho người dân Yên Bái, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sống gắn bó với rừng.

Phát triển sinh kế bền vững cho phụ nữ miền núi Tây Nguyên

Tây Nguyên có sự đa dạng về văn hoá với những cộng đồng người dân tộc thiểu số. Hàng loạt thách thức không chỉ đơn thuần là sinh kế lâu dài cho người nông dân.

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Sắp thông xe đường vành đai 2 trên cao, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông Thủ đô

Sau hơn 4 năm thi công, đến nay 98% khối lượng công việc của đường Vành đai 2 trên cao đã được hoàn thiện. Theo đại diện đơn vị thi công, tuyến đường sẽ được bàn giao cho UBND TP Hà Nội trong tháng 12 để tiến hành thông xe.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Đang cập nhật dữ liệu !