Phát thèm với khu vườn trĩu quả của mẹ Việt tại Đức
Không chỉ chăm sóc một vườn cây trĩu quả mà chị Tuyết Vân còn cất công vun trồng đủ loại rau xanh, rau thơm mang hương vị Việt trên đất Đức.
Chị Lê Thị Tuyết Vân (35 tuổi, quê ở Long An) theo chồng qua Đức định cư được 5 năm nay. Nhà ở xa chợ Việt Nam nên chị Vân tận dụng ban công để trồng các loại rau xanh quê nhà trong thùng xốp. Đồng thời chị cũng cải tạo và thiết kế cho gia đình một khu vườn nhỏ với cây cối hoa trái đầy cành.
Chị Vân chia sẻ, lúc còn ở Việt Nam chị rất thích phụ cha làm vườn nên học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng trọt từ cha mình. Đặc biệt, do yêu thích các loại rau thơm ăn kèm bún phở nên mỗi lần về thăm gia đình chị lại mang theo nhiều loại hạt giống sang đây ươm trồng.
Hiện nay khu vườn nhà chị Vân đã có đầy đủ các loại rau thơm như: tía tô, diếp cá, hành lá, rau húng,… Ngoài ra, cà chua, dưa leo, ớt đỏ và nhiều loại rau xanh khác cũng được chăm sóc, phát triển rất tốt.
Các loại rau xanh Việt Nam được trồng trong thùng xốp. |
“Mình xem trồng và chăm sóc cây như một thú vui mỗi ngày. Bón phân, tỉa cây, tưới nước, theo dõi cây lớn từng ngày giúp mình thấy thư giãn hơn”, chị Vân chia sẻ.
Chị Vân đã tận dụng diện tích 3 ban công rộng từ 10 -15 m2 để trồng các loại rau Việt Nam. Thời tiết mùa đông ở Đức khá lạnh nên chị tranh thủ thời gian mùa hè để trồng các loại rau, thoả mãn niềm đam mê chăm sóc vườn tược của mình.
“Mình chọn trồng rau trong thùng xốp để tránh việc ốc sên cắn phá và cố gắng chăm sóc, tưới nước mỗi ngày. Sang mùa đông lạnh lẽo mình cảm thấy thư thái khi nhìn hoa trong vườn đua nhau khoe sắc và vườn rau tươi tốt, có thực phẩm xanh, sạch phục vụ những bữa cơm ngon cho gia đình”, chị vui vẻ nói.
Chị Tuyết Vân bên cây trái trĩu cành. |
Sau khi thu hoạch các loại rau xanh, chị cất hạt giống để tiếp tục cho những vụ mùa sau. Nếu thiếu hạt giống chị sẽ đến chợ Việt Nam mua rau về ăn và lấy cọng ngâm vào nước chờ ra rễ để trồng lại.
“Mùa hè đến, vườn rau cho thu hoạch, lúc nào cần chỉ việc ra hái chế biến các món ăn mà mình yêu thích. Những món ăn làm từ các loại rau do chính tay mình trồng giúp vơi đi nỗi nhớ người thân, quê hương Việt Nam”, chị Vân tâm sự.
Thu đến, lá trong vườn rụng đầy, đây cũng là khoảng thời gian chị Vân bắt đầu thu hoạch các loại quả như táo, lê, nho, hạt giẻ,…
Với chị Tuyết Vân, niềm vui của người làm vườn là gặt hái được những thành quả tự tay mình vun trồng, chăm sóc. Chị luôn cảm thấy đầy năng lượng, sức sống khi được gần gũi với thiên nhiên.
Cùng xem thêm một số hình ảnh về khu vườn tươi đẹp của chị Tuyết Vân dưới đây:
Thiên An
Ảnh: NVCC