Phát hiện tòa nhà cổ nhất ở UAE có niên đại 8.500 năm

Những tòa nhà cao tầng xuất hiện sớm nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cách đây khoảng 8.500 năm trên một khu vực rộng lớn.

{keywords}
UAE hiện đại với nhiều toà nhà chọc trời nổi tiếng thế giới

Có 7 tiểu vương quốc trong UAE với các chính quyền khác nhau. Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là thành phố Abu Dhabi, nhưng nơi đông người sinh sống nhất lại chính là Dubai.

Nơi đây nổi tiếng với những toà nhà chọc trời, thậm chí toà nhà cao nhất thế giới cũng được xây ở quốc gia này.

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở UAE phát hiẹn ra bằng chứng cho thấy những toà nhà cao tầng lâu đời nhất của đất nước xuất hiện cách đây ít nhất 8.500 năm.

Theo Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi, nghiên cứu mới cho thấy các toà nhà cao tầng xuất hiện sớm hơn 500 năm tuổi so với những khám phá kỷ lục trước đó.

Những toà nhà lâu đời nhất UAE nằm trên đảo Ghagha, phía tây thành phố Abu Dhabi. Một số cấu trúc đã được khai quật bao gồm những căn phòng tròn đơn giản, có nhiều bức tường đá cao gần 1 mét vẫn còn khá nguyên vẹn.

{keywords}
{keywords}
Phát hiện tòa nhà cổ nhất ở UAE có niên đại 8.500 năm

Nhóm nghiên cứu cho biết các công trình này là nhà ở của một cộng đồng nhỏ sống trên đảo quanh năm.

Khám phá mới cũng là bằng chứng rõ rằng nhất cho thấy sự tồn tại của các khu định cư thời kỳ đồ đá mới trước khi xuất hiện tuyến đường thương mại hàng hải phát triển.

Bên cạnh dấu tích về những toà nhà, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện thêm hàng trăm hiện vật, trong đó bao gồm đầu mũi tên bằng đá gia công tinh xảo sử dụng để săn bắn, một thi thể chôn trong các công trình kiến trúc và có niên đại khoảng 5.000 năm.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định chính xác được khu định cư sử dụng đến thời gian nào.

Mohamed Al Mubarak, Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi cho biết: "Những khám phá trên đảo Ghagha cho thấy các đặc điểm của cư dân vùng này trong hàng nghìn năm gồm tính đổi mới, tính bền vững và khả năng phục hồi".

Trước đó, kỷ lục về các tòa nhà lâu đời nhất được biết đến ở UAE nằm trên đảo Marawah, ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi, nơi viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới được tìm thấy vào năm 2017.

Nhóm nghiên cứu cho biết khám phá mới tiết lộ thông tin rằng các hòn đảo ở Abu Dhabi từng là khu vực màu mỡ, trái ngược với sự khô cằn và khắc nghiệt sau này.

Chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ kéo dài 8 phút

Chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ kéo dài 8 phút

Không có dịch vụ trên chuyến bay, không có khoang hạng thương gia, không nhấm nháp rượu, không bữa ăn nhẹ, chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ mất khoảng 8 phút từ khi cất cánh đến khi hạ cánh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !