Phát hiện tòa nhà cổ nhất ở UAE có niên đại 8.500 năm

Những tòa nhà cao tầng xuất hiện sớm nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cách đây khoảng 8.500 năm trên một khu vực rộng lớn.

{keywords}
UAE hiện đại với nhiều toà nhà chọc trời nổi tiếng thế giới

Có 7 tiểu vương quốc trong UAE với các chính quyền khác nhau. Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là thành phố Abu Dhabi, nhưng nơi đông người sinh sống nhất lại chính là Dubai.

Nơi đây nổi tiếng với những toà nhà chọc trời, thậm chí toà nhà cao nhất thế giới cũng được xây ở quốc gia này.

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở UAE phát hiẹn ra bằng chứng cho thấy những toà nhà cao tầng lâu đời nhất của đất nước xuất hiện cách đây ít nhất 8.500 năm.

Theo Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi, nghiên cứu mới cho thấy các toà nhà cao tầng xuất hiện sớm hơn 500 năm tuổi so với những khám phá kỷ lục trước đó.

Những toà nhà lâu đời nhất UAE nằm trên đảo Ghagha, phía tây thành phố Abu Dhabi. Một số cấu trúc đã được khai quật bao gồm những căn phòng tròn đơn giản, có nhiều bức tường đá cao gần 1 mét vẫn còn khá nguyên vẹn.

{keywords}
{keywords}
Phát hiện tòa nhà cổ nhất ở UAE có niên đại 8.500 năm

Nhóm nghiên cứu cho biết các công trình này là nhà ở của một cộng đồng nhỏ sống trên đảo quanh năm.

Khám phá mới cũng là bằng chứng rõ rằng nhất cho thấy sự tồn tại của các khu định cư thời kỳ đồ đá mới trước khi xuất hiện tuyến đường thương mại hàng hải phát triển.

Bên cạnh dấu tích về những toà nhà, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện thêm hàng trăm hiện vật, trong đó bao gồm đầu mũi tên bằng đá gia công tinh xảo sử dụng để săn bắn, một thi thể chôn trong các công trình kiến trúc và có niên đại khoảng 5.000 năm.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định chính xác được khu định cư sử dụng đến thời gian nào.

Mohamed Al Mubarak, Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi cho biết: "Những khám phá trên đảo Ghagha cho thấy các đặc điểm của cư dân vùng này trong hàng nghìn năm gồm tính đổi mới, tính bền vững và khả năng phục hồi".

Trước đó, kỷ lục về các tòa nhà lâu đời nhất được biết đến ở UAE nằm trên đảo Marawah, ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi, nơi viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới được tìm thấy vào năm 2017.

Nhóm nghiên cứu cho biết khám phá mới tiết lộ thông tin rằng các hòn đảo ở Abu Dhabi từng là khu vực màu mỡ, trái ngược với sự khô cằn và khắc nghiệt sau này.

Chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ kéo dài 8 phút

Chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ kéo dài 8 phút

Không có dịch vụ trên chuyến bay, không có khoang hạng thương gia, không nhấm nháp rượu, không bữa ăn nhẹ, chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ mất khoảng 8 phút từ khi cất cánh đến khi hạ cánh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !