Vẹt thông minh học cách chơi golf

Những con vẹt mào học chơi golf là một chương trình thử nghiệm khám phá khả năng kết hợp nhiều đồ vật.

Những chú vẹt của Goffin thể hiện sự thông minh vượt bậc của mình bằng cách thể hiện khả năng sử dụng các công cụ tổng hợp vô cùng khéo léo.

Sử dụng nhiều hơn một công cụ là kỹ năng hiếm thấy ở các loài động vật trừ loài tinh tinh vốn nổi tiếng là thông minh.

{keywords}
Những chú vẹt đuôi dài học chơi 'golf'

Các nhà nghiên cứu Áo muốn kiểm tra khả năng sử dụng công cụ ở loài vẹt thông qua việc chơi golf. Video lan truyền đáng kinh ngạc cho thấy con vẹt có tên Figaro đã học cách chơi môn thể thao golf.

Các nhà nghiên cứu tạo ra một chiếc hộp có sàn trải thảm màu xanh lá cây, con vẹt phải dùng mỏ để đưa quả bóng vào bên trong hộp qua một lỗ nhỏ và sau đó dùng gậy để đưa bóng vào lỗ.

Trong số 11 con vẹt, 5 con có thể giải quyết được nhiệm vụ. Điều này cho thấy rằng những con chim có thể xác định và ghi nhớ ngay lập tức các bước cần thiết sau thành công ban đầu và bắt chước nhau.

Tuy nhiên, những con vẹt phát minh ra một cách giải quyết khác nhau, gọi là kỹ thuật cá nhân từ cách giữ gậy, đánh bóng. Chúng thể hiện sự khéo léo đáng kinh ngạc.

Trong thế giới động vật, số loài có thể sử dụng công cụ phức tạp là khá hiếm. Alice Auersperg, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Goffin tại Viện nghiên cứu Messerli thuộc Đại học Thú y Vienna cho biết lần đầu tiên bà quan sát thấy vẹt sử dụng công cụ là trong một hoàn cảnh tình cờ.

Con vẹt Figaro từng thể hiện khả năng của mình khi một nhân viên quan sát thấy nó thả một hòn đá xuyên qua tấm lưới bên ngoài của chuồng và dùng một cái que để lấy nó.

Alice Auersperg cho biết: "Tôi rất hào hứng ngay lần đầu tiên phát hiện ra. Có lần chúng tôi đã thử thay một cái hạt nhỏ vào vị trí viên đá mà vẹt hay ném ra ngoài, thay vì sử dụng cây gậy, Figaro đã tự kéo hạt trở lại bằng mỏ".

Kể từ những quan sát đầu tiên, các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm của Auersperg đã ghi lại các ví dụ về việc sử dụng công cụ trong 14 loài vẹt mào. Tuy nhiên, những ví dụ này liên quan đến các công cụ đơn lẻ như một cây gậy hoặc một hòn đá. Việc sử dụng các công cụ phức hợp hơn một quá trình nhận thức khó khăn. Hầu hết các loài biết sử dụng công cụ tổng hợp là động vật linh trưởng, chúng có tay để dễ dàng cầm nắm các công cụ.

Bí ẩn phía sau viên kim cương xanh 48 triệu USD

Bí ẩn phía sau viên kim cương xanh 48 triệu USD

Một viên kim cương xanh thuộc loại cực hiếm được đem ra đấu giá, ước tính thu về hơn 48 triệu USD, được kỳ vọng lập nên kỷ lục thế giới mới về mức giá tính trên mỗi carat.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !