Vẹt thông minh học cách chơi golf

Những con vẹt mào học chơi golf là một chương trình thử nghiệm khám phá khả năng kết hợp nhiều đồ vật.

Những chú vẹt của Goffin thể hiện sự thông minh vượt bậc của mình bằng cách thể hiện khả năng sử dụng các công cụ tổng hợp vô cùng khéo léo.

Sử dụng nhiều hơn một công cụ là kỹ năng hiếm thấy ở các loài động vật trừ loài tinh tinh vốn nổi tiếng là thông minh.

{keywords}
Những chú vẹt đuôi dài học chơi 'golf'

Các nhà nghiên cứu Áo muốn kiểm tra khả năng sử dụng công cụ ở loài vẹt thông qua việc chơi golf. Video lan truyền đáng kinh ngạc cho thấy con vẹt có tên Figaro đã học cách chơi môn thể thao golf.

Các nhà nghiên cứu tạo ra một chiếc hộp có sàn trải thảm màu xanh lá cây, con vẹt phải dùng mỏ để đưa quả bóng vào bên trong hộp qua một lỗ nhỏ và sau đó dùng gậy để đưa bóng vào lỗ.

Trong số 11 con vẹt, 5 con có thể giải quyết được nhiệm vụ. Điều này cho thấy rằng những con chim có thể xác định và ghi nhớ ngay lập tức các bước cần thiết sau thành công ban đầu và bắt chước nhau.

Tuy nhiên, những con vẹt phát minh ra một cách giải quyết khác nhau, gọi là kỹ thuật cá nhân từ cách giữ gậy, đánh bóng. Chúng thể hiện sự khéo léo đáng kinh ngạc.

Trong thế giới động vật, số loài có thể sử dụng công cụ phức tạp là khá hiếm. Alice Auersperg, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Goffin tại Viện nghiên cứu Messerli thuộc Đại học Thú y Vienna cho biết lần đầu tiên bà quan sát thấy vẹt sử dụng công cụ là trong một hoàn cảnh tình cờ.

Con vẹt Figaro từng thể hiện khả năng của mình khi một nhân viên quan sát thấy nó thả một hòn đá xuyên qua tấm lưới bên ngoài của chuồng và dùng một cái que để lấy nó.

Alice Auersperg cho biết: "Tôi rất hào hứng ngay lần đầu tiên phát hiện ra. Có lần chúng tôi đã thử thay một cái hạt nhỏ vào vị trí viên đá mà vẹt hay ném ra ngoài, thay vì sử dụng cây gậy, Figaro đã tự kéo hạt trở lại bằng mỏ".

Kể từ những quan sát đầu tiên, các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm của Auersperg đã ghi lại các ví dụ về việc sử dụng công cụ trong 14 loài vẹt mào. Tuy nhiên, những ví dụ này liên quan đến các công cụ đơn lẻ như một cây gậy hoặc một hòn đá. Việc sử dụng các công cụ phức hợp hơn một quá trình nhận thức khó khăn. Hầu hết các loài biết sử dụng công cụ tổng hợp là động vật linh trưởng, chúng có tay để dễ dàng cầm nắm các công cụ.

Bí ẩn phía sau viên kim cương xanh 48 triệu USD

Bí ẩn phía sau viên kim cương xanh 48 triệu USD

Một viên kim cương xanh thuộc loại cực hiếm được đem ra đấu giá, ước tính thu về hơn 48 triệu USD, được kỳ vọng lập nên kỷ lục thế giới mới về mức giá tính trên mỗi carat.

Hoàng Dung (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !