Phát hiện thiên thạch 5,3 triệu USD giữa cánh đồng

Ít ai ngờ, tảng đá nằm lăn lóc giữa trang trại của một nông dân Tây Ban Nha suốt 30 năm qua chính là phần còn sót lại của một tiểu hành tinh lao vào trái đất từ thời cổ đại, có giá trị lên tới 5,3 triệu USD.

Faustino Asensio Lopez và cha mình tìm thấy hòn đá nặng 100 kg tại một cánh đồng gần Ciudad Real năm 1980. Lúc đầu, cha con họ cho rằng khối kim loại kích thước 45x31x20cm là dấu tích còn sót lại của cuộc nội chiến trên lãnh thổ Tây Ban Nha. Chính vì thế, khối kim loại bị vứt lăn lóc trên nông trại và chỉ được sử dụng khi cần thiết.

Phát hiện thiên thạch 5,3 triệu USD giữa cánh đồng - ảnh 1
Khối thiên thạch trị giá 5,3 triệu USD bị vứt ngoài cánh đồng suốt 30 năm.

Tuy nhiên, trong một lần xem chương trình ti vi nói về thiên thạch ở Tây Ban Nha hồi năm 2011, Lopez mới tò mò về về nguồn gốc của khối sắt kỳ lạ. Ông đã liên lạc với nhà địa chất học Juan Carlos Gutierrez Marco để tìm hiểu sâu hơn về viên đá.

Sau các phân tích chuyên sâu, các nhà khoa học Tây Ban Nha xác nhận khối kim loại trên là một thiên thạch, va chạm với trái đất rất lâu trước đây. Mảnh kim loại này có thể là một phần hoặc những gì còn sót lại của một tiểu hành tinh hoặc sao chổi va chạm với bề mặt trái đất. Đây là thiên thạch thứ 4 dạng này được phát hiện ở Tây Ban Nha.

Nhà địa chất học Marco cho biết: “Sở dĩ thiên thạch sắt còn tồn tại bởi nó bị chôn vùi dưới lòng đất, giúp hạn chế tối đa tác động của môi trường tự nhiên”. Những thiên thạch tương tự được phát hiện tại Quesa vào năm 1898, Granada vào năm 1912 và Zaragoza vào năm 1950.

Hiện tại, anh em nhà Lopez đang cân nhắc việc bán lại thiên thạch này. Nếu được chào bán, giá của khối kim loại từ trên trời rơi xuống có thể đạt tối thiểu 5,3 triệu USD. Dù giá trị rất lớn nhưng những người chủ hiện thời của khối đá vẫn chưa loại trừ khả năng giữ nó lại như một kỷ vật gia đình.

Hồng Duy

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !