Phát hiện sự sống ở ‘siêu trái đất’ sở hữu 3 mặt trời

Việc tồn tại đồng thời 3 ngôi sao giống với mặt trời trên cùng một thái dương hệ đã là điều kỳ lạ nhưng Gliese 667C còn kỳ diệu hơn thế khi các nhà khoa học phát hiện ra 3 hành tinh có thể tồn tại sự sống trong đó.

Thái dương hệ mang tên Gliese 667C bao gồm 3 mặt trời và 7 hành tinh, trong đó có 3 “siêu trái đất”, là những hành tinh nằm trong cái gọi là vùng sống, với nhiệt độ không quá nóng, cũng không quá lạnh, đủ điều kiện để hỗ trợ sự sống. Đồng nghĩa với đó có thể tìm thấy nước ở dạng lỏng trên các “siêu trái đất” này.

Phát hiện sự sống ở ‘siêu trái đất’ sở hữu 3 mặt trời - ảnh 1
3 mặt trời cùng lúc chiếu rọi các siêu trái đất ở Gliese 667C.

Ngoài ra, một hành tinh có kích thước giống như địa cầu, 2 siêu trái đất còn lại đều lớn gấp nhiều lần, trong đó có đối tượng tương đương 10 lần khối lượng hành tinh Xanh. Nếu giống địa cầu về mặt cấu tạo, các siêu trái đất ở Gliese 667C có thể tồn tại bầu khí quyển, hồ nước hoặc đại dương, những điều thiết yếu nhằm hình thành sự sống.

Phát hiện sự sống ở ‘siêu trái đất’ sở hữu 3 mặt trời - ảnh 2

Một điều đặc biệt nữa ở các siêu trái đất nằm trong Gliese 667C là đứng trên bất kể hành tinh nào cũng có thể quan sát thấy cả 3 mặt trời tại cùng một thời điểm. Hiện tại, hàng loạt kính thiên văn đã được chỉnh hướng về phía Gliese 667C nhằm hỗ trợ các nhà khoa học quan sát kỹ lưỡng thái dương hệ nằm cách chúng ta 22 năm ánh sáng.

Phát hiện sự sống ở ‘siêu trái đất’ sở hữu 3 mặt trời - ảnh 3

Do mặt trời Gliese 667C nhỏ hơn so với mặt trời của chúng ta nên vùng sống của các hành tinh trên đó cũng gần hơn nhiều so với khoảng cách từ trái đất tới mặt trời. Điều này cũng có lợi cho giới thiên văn bởi những công nghệ hiện tại khó lòng hỗ trợ con người quan sát, nghiên cứu những hành tinh nằm trong vùng sống nhưng ở quá xa mặt trời của nó.

Hồng Duy

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !