Phát hiện "siêu Trái đất" cách Hệ Mặt trời 32 năm ánh sáng

Các nhà khoa học mới phát hiện ra "siêu Trái đất" với khối lượng gấp 5,4 lần hành tinh chúng ra và rất gần Hệ Mặt trời.
Phát hiện

Theo Indianexpress, "siêu Trái đất" mới phát hiện có tên là GJ 536b với khối lượng gấp Trái đất 5,4 lần, chu kỳ quỹ đạo không quá 9 ngày, quay theo quỹ đạo quanh sao lùn đỏ GJ 536. 

Các nhà khoa học đến từ Viện vật lý thiên văn ở Canary, Tây Ban Nha vừa công bố nghiên cứu về "siêu Trái đất" GJ 536b nằm cách Hệ Mặt trời 32 năm ánh sáng. 

Theo các nhà khoa học, GJ 536b rất khó để sinh sống, nhưng họ hi vọng tìm thấy một hành tinh khác cùng hệ với nó có thể sống được.

Alejandro Suárez Mascareño, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Các hành tinh đá thường được tìm thấy theo từng nhóm, đặc biệt xung quanh những ngôi sao lùn như GJ 536. Chúng tôi cho rằng có thể tìm thấy những hành tinh có khối lượng nhỏ khác trong quỹ đạo xa hơn của ngôi sao với chu kỳ quỹ đạo khoảng 100 ngày đến một vài năm".

Jonay Isai Gonzalez, một chuyên gia nghiên cứu khác cho biết: "Ngôi sao lùn GJ 536 là một ngôi sao nhỏ và nguội hơn Mặt Trời, nó nằm đủ gần và sáng. Điều này khiến nó trở thành đáng chú ý đối với máy quang phổ độ ổn định cao trong tương lai và đặc biệt trong việc tìm kiếm các hành tinh đá khác trong vùng có thể sống của ngôi sao".

Hoàng Dung (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !