Phát hiện siêu hố đen, tung gió mạnh vào không gian

Các nhà khoa học vừa phát hiện một hố đen kích thước siêu khổng lồ trên bề mặt mặt trời, nguyên nhân gây ra gió mặt trời với các hạt năng lượng lao đi với vận tốc 800 km/s, tương đương 48.000 km/h.

Hố đen kích thước siêu khổng lồ che phủ tới gần ¼ diện tích mặt trời, đang tồn tại trên phía cực bắc của vầng thái dương. Hố đen này được phát hiện bởi thiết bị quan sát mặt trời nằm trong không gian SOHO, sản phẩm hợp tác của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Phát hiện siêu hố đen, tung gió mạnh vào không gian - ảnh 1
Hố đen kích thước tương đương ¼ diện tích mặt trời.

Hố đen siêu khổng lồ tồn tại trong 5 ngày, từ 13 – 18/7 vừa qua. Nhìn rất hiền hòa nhưng trong suốt thời gian tồn tại, nó liên tiếp đẩy các hạt năng lượng vào không gian, tạo thành các đợt gió mặt trời với vận tốc di chuyển lên tới 48.000 km/h. Tuy không tạo thành những vùng sáng có thể quan sát được nhưng nó chính là lỗ hào quang khổng lồ.

Dù vậy, hố đen lại có nhiệt độ thấp hơn khiến chúng trở nên tối màu hơn so với những khu vực xung quanh. Tuy nhiên, giống với những vụ nổ plasma, tần suất xuất hiện của hố đen cũng tuân theo chu kỳ hoạt động 11 năm/lần của mặt trời. Không chỉ tạo ra những trận bão cực lớn, hố đen còn khiến từ trường mặt trời đảo ngược, và góp phần tạo ra những hố đen khác ở phía bên kia của vầng thái dương.

Phát hiện siêu hố đen, tung gió mạnh vào không gian - ảnh 2
Hoạt động của mặt trời sẽ đạt đỉnh trong cuối năm nay và năm sau.

Trên thực tế, giai đoạn cuối năm 2013 và năm 2014 được dự đoán là thời điểm mặt trời hoạt động mạnh nhất, với những trận bão từ khổng lồ được tạo ra. Trong trường hợp bão từ hướng về phía trái đất, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của con người. Tuy nhiên, tác động của bão mặt trời sẽ khó được nhìn thấy nếu chúng chưa đạt mức gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồng Duy

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !