Phát hiện nhiều sai lỗi vệ sinh tại các cơ sở nước mắm

Đa số các cơ sở được thanh tra sản xuất theo phương pháp truyền thống (ủ chượp) có tính chất nhỏ lẻ, còn nhiều sai lỗi về điều kiện vệ sinh nhà xưởng, nhiều bụi bẩn, ẩm mốc...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Bộ NN&PTNT cho biết, trong tháng 3/2017, Chánh Thanh tra Bộ đã lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với một số cơ sở sản xuất, pha chế, kinh doanh nước mắm tại một số tỉnh: Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh.

Kết quả lấy mẫu phân tích một số chỉ tiêu về an toàn thực phẩm (ATTP) như: Kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật gây bệnh cho thấy đáp ứng các quy định hiện hành đối với cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống và công nghiệp.

Tuy nhiên, qua thanh tra phát hiện một số vấn đề như: Về điều kiện bảo đảm ATTP, đa số các cơ sở được thanh tra sản xuất theo phương pháp truyền thống (ủ chượp) có tính chất nhỏ lẻ. Do vậy, tại thời điểm thanh tra, các cơ sở còn nhiều sai lỗi về điều kiện vệ sinh nhà xưởng (khu vực sản xuất còn nhiều bụi bẩn, ẩm mốc), một số cơ sở chưa tuân thủ yêu cầu về thực hành sản xuất và thao tác vệ sinh (tiến hành san chiết nước mắm trực tiếp trên nền nhà xưởng, không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của động vật gây hại, bảo hộ lao động không đảm bảo vệ sinh…).

Về nhãn, bao bì sản phẩm: thiếu thông tin về địa chỉ sản xuất, thời hạn sử dụng, chỉ tiêu chất lượng phải công bố trên nhãn…

Về chất lượng sản phẩm, hàm lượng đạm tổng số trong nước mắm ở một số cơ sở không đạt so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm.

Trước tình trạng trên, để làm tốt công tác quản lý nhà nước, đồng thời chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nước mắm, Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, rà soát, thống kê và kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh nước mắm trên địa bàn.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh nước mắm để chấn chỉnh đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm; lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với chỉ tiêu: Đạm tổng số, vi sinh vật, kim loại nặng và phụ gia theo quy định hiện hành.

Đồng thời đề xuất, kiến nghị Bộ những bất cập trong quản lý, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để công tác quản lý sản xuất, kinh doanh nước mắm được tốt hơn, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Kết quả triển khai thực hiện phải gửi trước ngày 25 của tháng cuối mỗi quý gửi về Bộ để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng.

Diệu Thùy

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.