Phát hiện mới về “anh em họ” của khủng long

Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các loài động vật có họ hàng với khủng long có thể đã xuất hiện muộn hơn so với quan điểm khoa học trước đây. Điều này cung cấp những manh mối mới về nguồn gốc của loài khủng long.
Phát hiện mới về “anh em họ” của khủng long - ảnh 1

Một số loài họ hàng của khủng long (bên trái) và một số loài khủng long đầu tiên (bên phải).

Các nhà khoa học từng cho rằng, những loài bò sát cổ đại (những sinh vật giống khủng long nhưng thiếu một số đặc điểm nhận dạng để được coi là khủng long) đã xuất hiện trên Trái Đất khoảng 245 triệu năm trước đây. Tuy nhiên, bây giờ họ có thể phải suy nghĩ lại bởi những nghiên cứu mới nhất cho thấy, chúng sống vào thời điểm khá gần với những loài khủng long đầu tiên.

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings (Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ), khoảng 236 triệu năm trước đây, những loài họ hàng với khủng long đã xuất hiện. Còn những con khủng long đầu tiên xuất hiện vào khoảng 5 triệu năm sau, tức là khoảng 231 triệu năm trước. Việc tìm ra được niên đại các loài này có thể giúp các nhà khoa học trả lời câu hỏi lâu nay về nguồn gốc và sự phát triển của những con khủng long.

"Chúng ta vẫn có khá ít thông tin về nguồn gốc của loài khủng long và cách chúng tiến hóa từ những loài anh em họ gần nhất, điều đó xảy ra khi nào và ở đâu", nhà nghiên cứu Cổ sinh vật học và Sinh vật học tiến hóa Steve Brusatte (Đại học Edinburgh) cho biết.

Khủng long và những loài anh em họ của chúng là những nhóm động vật phát triển từ một tổ tiên chung. Chúng có quan hệ giống như cô dì, chú bác và anh em họ của nhau. Đôi khi bạn được sinh ra sau cô và chú của bạn, nhưng bạn sống cùng thời với những người anh em họ của bạn", nhà khoa học Randall Irmis (Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Utah) giải thích.

“Những loài có họ hàng với khủng long đã xuất hiện trước loài khủng long, nhưng chúng vẫn còn sống vào thời đại của khủng long. Chúng không phải là dòng dõi trực tiếp đã sinh ra những con khủng long mà giữa chúng có cùng một tổ tiên chung” - Tiến sĩ Irmis giải thích.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !