Phát hiện manh mối chứng minh từng có nước trên sao Hoả

Những tảng đá thu thập từ thế kỷ 19 trên Trái Đất có thể là manh mối để tìm bằng chứng về nước trên sao Hỏa.

{keywords}
"Quả việt quất" trên sao Hỏa, do tàu Curiosity của NASA phát hiện vào năm 2004 và khối đá hydrohematite do August Breithaupt vào năm 1843

Những khối tròn mà tàu thám hiểm Curiosity của NASA chụp được trên sao Hỏa vào năm 2004 tương tự một loại khoáng chất trên Trái Đất.

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Viện Smithsonian, Đức và Đại học Bang Pennsylvania, Mỹ cho biết khối tròn trên sao Hoả giống với những thứ mà nhà khai thác khoáng vật người Đức August Breithaupt phát hiện trên Trái Đất vào năm 1843 có tên hydrohematit.

Hydrohematit có hydroxyl, nhóm hydro và oxy chuyển hóa thành nước lưu trữ trong đá. Những thứ mà các nhà khoa học gọi là 'quả việt quất' trên sao Hoả được cho là một dạng khoáng chất nghèo sắt nhưng vì không có công nghệ để xác định hydrohematite nên họ gọi là hematit.

Peter J. Heaney, giáo sư khoa học địa chất, Đại học Bang Pennsylvania cho biết trên Trái Đất, những cấu trúc hình cầu này là hydrohematit, khá hợp lý khi suy đoán rằng những viên sỏi màu đỏ tươi trên sao Hỏa là hydrohematit

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm, phân tích các mẫu đá bằng cách dùng quang phổ hồng ngoại và nhiễm xạ tia X để soi các thành phần. Họ phát hiện ra rằng trong môi trường kiềm, nước, nhiệt độ 149 độ C, hydrohematite có thể kết tủa ra ngoài, tạo thành các lớp trầm tích.

Đó chính là điều kiện trên sao Hoả cổ đại khi hành tinh này chưa khô cạn như bây giờ. "Phần lớn bề mặt sao Hoả cổ đại ẩm ướt hơn bây giờ, các oxit sắt kết tủa khi đó", Peter J. Heaney cho biết.

Các thí nghiệm của Si Athena Chen, đồng tác giả nghiên cứu, phát hiện ra rằng hydrohematit tự nhiên chứa từ 3,6% đến 7,8% trọng lượng là nước.

Tùy vào lượng khoáng chất sắt ngậm nước tìm thấy trên sao Hỏa, các nhà nghiên cứu tin rằng có thể tồn tại một lượng nước dự trữ đáng kể ở đó.

Sao Hỏa được gọi là hành tinh Đỏ vì màu sắc của nó, mà điều này xuất phát từ các hợp chất sắt trong bụi trên sao Hỏa.

Sự hiện diện của hydrohematit trên sao Hỏa sẽ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sao Hỏa đã từng là một hành tinh nhiều nước và nước là một hợp chất cần thiết cho tất cả các dạng sống trên Trái Đất.

Kỳ lạ suối nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới

Kỳ lạ suối nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới

Con suối hiếm hoi trên thế giới mà dòng chảy theo nhịp, cứ 15 phút nước chảy nhanh liên tục sau đó ngừng lại hoặc chảy rất chậm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Khách Tây bị ngã khi chụp ảnh ở 'mỏm đá tử thần Hà Giang'

HÀ GIANG: Du khách người Anh sau khi bị ngã được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc trong tình trạng chấn thương ở chân, chảy máu nhiều.

Đang cập nhật dữ liệu !