Phát hiện 'làng bạch tuộc' có hơn 50 con

Một 'làng bạch tuộc' vừa được phát hiện ngoài khơi Australia, cho thấy loài động vật thân mềm này cũng có đời sống xã hội.
Phát hiện 'làng bạch tuộc' có hơn 50 con - ảnh 1

Một con bạch tuộc trên đống vỏ sò mà chúng đã ăn tại "làng bạch tuộc". (Nguồn: Bunisness Insider)

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một “ngôi làng” có tới hơn 50 con bạch tuộc dưới đáy biển sâu khoảng 17m ở vịnh Jervis phía Nam Sydney, Australia.

Phát hiện này, cùng những nghiên cứu lần đầu tiên về việc bạch tuộc sử dụng màu sắc và cử chỉ làm tín hiệu trong quá trình tương tác với nhau, vừa được công bố trên tạp chí Current Biology (Australia).

“Ngôi làng” của chúng là một khu vực đáy biển khá bằng phẳng, với nhiều hang hốc nhỏ cung cấp nơi ẩn náu cho các con bạch tuộc. Vỏ sò do bạch tuộc ăn lâu ngày đã tích tụ thành lớp dày quanh đó, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bạch tuộc thích sống gần nhau và thường xuyên tương tác với các “láng giềng” của chúng, chúng giao tiếp bằng cách luôn thay đổi màu sắc.

Các nhà nghiên cứu đã xem hơn 52 giờ của đoạn phim quay dưới nước, cho thấy lũ bạch tuộc tiếp xúc với nhau 186 lần. Có nhiều lần chúng xô đẩy nhau, thỉnh thoảng còn đánh nhau.

Ông Peter Godfrey-Smith, Giáo sư Khoa học tại Đại học Sydney cho biết: "Chúng tôi đã thấy khi bạch tuộc thay đổi màu sắc, đó là tín hiệu thể hiện mức độ hung dữ của chúng. Màu sắc càng sẫm lại thì hành vi chúng càng hung hăng hơn".

Nhà nghiên cứu David Scheel, một giáo sư tại Đại học Alaska Pacific, cho biết những con bạch tuộc sử dụng màu sắc trên cơ thể và cử chỉ để báo hiệu cho nhau trong quá trình tranh chấp nơi làm tổ.

"Chúng luôn thay đổi các tư thế và các màu sắc trên cơ thể rất nhanh, như đứng thẳng lên thật cao, hoặc ngả sang màu rất thẫm" - ông nói.

Và khi một con bạch tuộc với cơ thể sẫm màu tiếp xúc với một con bạch tuộc sẫm màu khác, nhiều khả năng chúng sẽ đánh nhau, ông cho biết thêm.

Bạch tuộc cũng hay đứng trên những chỗ cao, với những cái vòi giơ lên. Các nhà nghiên cứu cho rằng lũ bạch tuộc tin rằng đứng như vậy làm cho chúng trông to lớn hơn và thu hút những con khác hơn.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !