Phát hiện hàng nghìn vụ vi phạm về chất thải nguy hại

Ngày 7/8, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Đại tá Nguyễn Sỹ cho biết, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đang có chiều hướng gia tăng.
Phát hiện hàng nghìn vụ vi phạm về chất thải nguy hại - ảnh 1
Hơn 1.500 lít dầu thải vừa được Công an quận Long Biên phát hiện bắt giữ. (Ảnh. Xuân Hải).


Theo Đại tá Sỹ, từ năm 2010 đến nay, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trên toàn quốc đã phát hiện hơn 1.300 vụ vi phạm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và quản lý chất thải nguy hại.

Trong đó, cơ quan điều tra khởi tố 2 vụ, 2 đối tượng, xử lý hành chính gần 800 vụ việc, hơn 800 tổ chức và cá nhân, với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Theo C49, một số đối tượng lợi dụng kinh doanh các mặt hàng như: máy móc, thiết bị cũ, lạc hậu; rác thải chứa chất thải nguy hại…dưới hình thức làm nguyên liệu sản xuất.

Tình trạng này diễn ra phổ biến những năm gần đây, vì đây là mặt hàng kinh doanh có lợi nhuận cao, nên các đối tượng tìm mọi cách để nhập vào nước ta, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì nước ta có nguy cơ trở thành bãi rác công nghiệp của các nước phát triển.

Thủ đoạn phổ biến nhất của các đối tượng này là khai báo hàng tạm nhập tái xuất để tuồn hàng vào nội địa. Một số doanh nghiệp lợi dụng cơ chế kiểm hóa xác suất, thậm chí móc nối với một số nhân viên giám định để có kết luận hàng hóa đạt tiêu chuẩn về môi trường, câu kết với nhân viên hải quan để lấy mẫu trong các lô hàng đảm bảo yêu cầu chất lượng đã được chuẩn bị sẵn, để thông quan; hoặc lập tờ hàng hóa không đúng với hàng hóa thực tế; khai là hàng phế liệu nhập khẩu nằm trong danh mục hàng hóa được phép nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất, nhưng thực tế lại là rác thải công nghiệp có chứa tạp chất, chất thải nguy hại….

Bên cạnh đó, công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại hiện chưa được chú trọng đúng mức. Lượng phát thải chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại không ngừng tăng lên trong khi hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại chưa đáp ứng được yêu cầu. Năng lực xử lý của các doanh nghiệp được cấp phép chỉ có thể xử lý được từ 60-70% lượng chất thải nguy hại, giải quyết được một phần số lượng chất thải nguy hại phát sinh, số còn lại bị mua bán, xử lý, chôn lấp, đổ thải trái quy định.

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân cố tình không xử lý chất thải nguy hại mà thiêu đốt, chôn lấp, lẫn lộn với chất thải thông thường. Tình trạng này diễn ra phổ biến làm ảnh hưởng môi trường, sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. 

Xuân Hải

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !