Phát hiện giống vượn quý hiếm ở Việt Nam

Các nhà khoa học của Tổ chức Bảo tồn Thế giới (BTTG) đã tìm thấy cộng đồng Vượn má trắng lớn nhất trên thế giới đang sinh sống tại Vườn Quốc gia Pù Mát

Phát hiện giống vượn quý hiếm ở Việt Nam

Phát hiện giống vượn quý hiếm ở Việt Nam

Khoảng 455 chú vượn má trắng nằm trong danh sách đỏ đã được tìm thấy đang sinh sống ở vùng cao Việt Nam, khu vực giáp danh biên giới với Lào. Các nhà nghiên cứu, những người trước đó đã thấy một vài nhóm vượn này sống rải rác ở những khu vực khác, đã lần ra được chỗ ở của nhóm vượn này nhờ những tiếng kêu to, cầu kỳ và kéo dài do chúng phát ra.

Phát hiện giống vượn quý hiếm ở Việt Nam

Cộng đồng này chiếm 2/3 tổng số lượng loài này ở Việt Nam và đã được xác nhận đây là cộng đồng lớn nhất trên toàn thế giới, theo CI.

Phát hiện giống vượn quý hiếm ở Việt Nam

Vượn má trắng, đang bị đe dọa trên toàn thế giới được coi là lãng mạn nhất trong các giống động vật linh chưởng vì chúng chỉ giao phối với một đối tác cả đời và còn hát cho đối tác của mình nghe.

Phát hiện giống vượn quý hiếm ở Việt Nam

Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN, trong danh sách đỏ của tố chức này thì số lượng vượn má trắng đã giảm khoảng 80% trong vòng 45 trở lại đây. Chúng chắc chắn đã bị tuyệt chủng chức năng ở Trung Quốc. Trong khi đó giống này vẫn còn nhiều ở Lào. Tổ chức Bảo tồn Quốc tế cho biết, không có nghiên cứu cụ thể nào đồng nghĩa với việc là tình hình thực tế ở nước này cũng chưa thể rõ được.

Phát hiện giống vượn quý hiếm ở Việt Nam

Các mối đe dọa của giống động vật này là môi trường sống thu hẹp, thói quen săn bắt để buôn bán động vật hoang dã và lối suy nghĩ các bộ phận của giống khỉ này có thể dùng làm thuốc chưa bệnh ở Việt Nam.

Phát hiện giống vượn quý hiếm ở Việt Nam

Nhưng BTTG cho biết tổ chức này đang lên kế hoạch xây dựng một con đường xuyên qua khu vực rừng Pù Mát để tăng cường tuần tra khu vực biên giới Việt Nam, Lào sẽ là mối đe dọa rất lớn đến tương lai của loài động vật quý hiếm này.

Phát hiện giống vượn quý hiếm ở Việt Nam

Chuyên gia tư vấn về động vật linh trưởng của BTTG, Lưu Tường Bách cho biết, việc săn bắn loài thú quý hiếm này trước đây vẫn gặp khó khăn vì địa hình hiểm trở vì vậy kiểm soát việc sử dụng súng là rất quan trọng. Nếu không có chương trình bảo vệ trực tiếp ở Vườn Quốc Gia Pù Mát thì sự tồn tại của loài này ở Việt Nam cũng sẽ sớm biến mất trong tương lai gần.

Hoa Tạ

Theo Guardian

Theo Guardian

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !