Phát hiện đôi dép cổ 1.700 năm tuổi ở ngọn núi hẻo lánh Na Uy

Đôi dép sandal 1.700 năm tuổi hé lộ con người đã phải bước qua con đường băng giá cực lạnh trong lịch sử.

Một người leo núi vô tình đã tìm thấy đôi dép cổ ở khu vực Horse Ice Patch trong chuyến đi của mình. Anh liên hệ với các nhà nghiên cứu, gửi vị trí và ảnh đến trung tâm bảo tồn những vật phẩm tìm thấy trong băng để họ đến hiện trường kiểm tra.

{keywords}
Phát hiện đôi dép cổ 1.700 năm tuổi ở ngọn núi hẻo lánh Na Uy

Espen Finstad, người đứng đầu nghiên cứu cho biết việc phát hiện ra đôi dép từ thời kỳ đồ sắt trên ngọn núi ở Na Uy cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nơi này từng là một con đường mà người xưa sử dụng nhiều, ước tính cách đây khoảng 1.700 năm.

Khi Espen Finstad và nhóm nghiên cứu đến hiện trường để thu thập chiếc dép và tìm kiếm thêm hiện vật thì nhận được dự báo sẽ có tuyết rơi dày ở đây. Nếu để tuyết che phủ, Espen Finstad sẽ phải chờ đợi nhiều năm đến khi băng tan chảy mới lấy lại được. Tuyết rơi ở đây dày và nhiệt độ xuống rất thấp, nhóm của ông đã phải làm việc vất vả suốt ngày dài.

May mắn họ đã hoàn thành công việc thuận lợi. Bằng cách sử dụng carbon phóng xạ nhóm nghiên cứu tính tuổi của đôi dép, nó ra đời vào khoảng năm 300 sau Công Nguyên.

Tuyến đường băng giá qua núi nối liền nội địa Na Uy với biển, là con đường người ta sử dụng nhiều để đi lại, vận chuyển hàng hoá. Để dễ dàng hơn di chuyển trên băng, người xưa sử dụng thêm mảnh vải vụn hoặc da động vật bên trong chiếc dép.

Espen Finstad cho biết: "Cảnh núi hoang sơ, hoang vắng băng giá ngày nay từng là con đường giao thông nhiều người qua lại thời tiền sử, tại đây có nhiều dấu vết của con người. Mọi người thời đó không ngại di chuyển qua các vùng núi khó khăn hiểm trở. Họ phải đi những quãng đường dài để giao lưu, trao đổi hàng hoá".

Đôi dép có xu hướng lấy cảm hứng từ thời trang trong Đế chế La Mã, điều này chỉ ra rằng những người đi ngang qua núi Na Uy đã tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Nhóm của Espen Finstad cũng phát hiện thêm nhiều vật dụng khác trên con đường như đầu và trục mũi tên có niên đại khoảng 2.000 đến 3.000 năm. Những điều này làm bằng chứng cho thấy nhiều người thợ săn thường xuyên lui tới địa điểm này. Họ sử dụng tuần lộc làm phương tiện di chuyển.

Hiện vẫn chưa có nhiều khám phá liên quan đến giao thông ở ngọn núi này. Ở con đèo Lendbreen gần đó, các nhà nghiên cứu tìm thấy một số giày dép nhưng không có đôi nào lâu đời hơn phát hiện lần này.

Mèo một mắt mất tích suốt 5 năm bất ngờ xuất hiện trên giàn khoan dầu ngoài biển

Mèo một mắt mất tích suốt 5 năm bất ngờ xuất hiện trên giàn khoan dầu ngoài biển

Con mèo một mắt sắp đoàn tụ với chủ sau 5 năm mất tích và được tìm thấy ở giàn khoan dầu ngoài biển khơi.

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !