Phát hiện con dấu 2.500 tuổi thuộc về phụ nữ

Một con dấu cổ từ thời kỳ Đền thờ thứ nhất ở Israel mới đây đã được khai quật. Con dấu này được cho là thuộc về một người phụ nữ có chức quyền thời xưa.

Theo các chuyên gia khảo cổ của Israel, con dấu này khoảng hơn 2.500 tuổi và thuộc về một người phụ nữ được miêu tả là “ngoại lệ” hay có một vị thế cao trong xã hội thời kỳ đó.

“Việc tìm thấy các con dấu khắc tên trong thời kỳ Đền thờ thứ nhất là một điều hiếm gặp và việc tìm thấy một con dấu thuộc về một người phụ nữ vào thời điểm đó thì càng là chuyện hiếm thấy hơn. Chắc chắn người phụ nữ này có một địa vị xã hội cao, có thể tham gia vào công việc kinh doanh và được sở hữu khối tài sản nhất định”, nhà khảo cổ Israel nhận định.

Phát hiện con dấu 2.500 tuổi thuộc về phụ nữ - ảnh 1

Lần đầu tiên các nhà khảo cổ Israel tìm thấy một con dấu của phụ nữ.

Tiến sĩ Doron Ben-Ami cho rằng, những con dấu cá nhân này được dùng để ký các loại tài liệu và thường được gắn kèm chiếc nhẫn của người chủ sở hữu. “Thời xưa, họ thiết kế con dấu để thể hiện phả hệ, nét đặc trưng và vị thế của người đó trong xã hội”, ông nói.

Tiến sĩ Hagai Misgav, Đại học Hebrew ở Jerusalem, nói thêm: “Những con dấu thuộc về phụ nữ mới chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong những đồ khảo cổ được khai quật cho đến nay. Đó là bởi vì vị thế kinh tế của phụ nữ thời xưa rất khác so với bây giờ. Thêm vào đó, cái tên Elihana trên con dấu này không xuất hiện trong Kinh thánh và cũng không có thông tin gì về người phụ nữ này nhưng sự thật việc sở hữu con dấu chứng tỏ người này có địa vị rất cao trong xã hội”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !