Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.
Ảnh minh họa bên trong xưởng ướp xác của người Ai Cập cổ đại. Ảnh: CNN

Phát hiện trên được đăng tải trên tờ The Nature ngày 1/2. Theo đó, các chất được sử dụng để tạo nên các xác ướp Ai Cập là sản phẩm của một chuỗi cung ứng toàn cầu, dựa vào việc mua bán các nguyên liệu cụ thể có đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn, với các nước ở khu vực Địa Trung Hải, phần còn lại của châu Phi và có thể gồm cả châu Á.

Trước đây, các học giả đã biết tên các chất dùng để ướp xác trong các văn bản cổ nhưng tới gần đây họ mới biết đích xác những thành phần được sử dụng. Câu trả lời có được sau khi các nhà khoa học tiến hành phân tích những gì còn sót lại trong những chiếc bình được khai quật từ năm 2016 tại một địa điểm ở Saqqara - nơi là nghĩa trang cổ xưa.  

Bình chứa nguyên liệu ướp xác. Ảnh: CNN

Tổng số 121 chiếc bình đã được khôi phục từ một xưởng ướp xác dưới lòng đất tồn tại từ thế kỷ 6, 7 trước Công nguyên. Các nhà khoa học ở Đức và Ai Cập đã nghiên cứu 31 bình được dán nhãn rõ ràng nhất. 

Họ cho biết, người Ai Cập cổ đại đã dùng nhiều loại chất khác nhau để ướp xác nhằm giảm mùi khó chịu và bảo vệ xác khỏi nấm, vi khuẩn và sự thối rữa. Các thành phần dùng để ướp xác bao gồm: dầu thực vật từ cây bách xù, cây bách và cây tuyết tùng cũng như nhựa từ cây hồ trăn, mỡ động vật và sáp ong. 

 Ảnh: CNN

Các nhà khảo cổ cũng xác định được những chất cụ thể nào được dùng để bảo quản các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ví dụ, nhựa thông và dầu thầu dầu chỉ dùng cho phần đầu. Họ cũng tìm được câu trả lời cho chất mà người Ai Cập cổ đại gọi là "antiu" và dịch ra nghĩa là nhựa thơm hoặc trầm hương. Đây là hỗn hợp của một số chất khác nhau: hỗn hợp dầu tuyết tùng, dầu bách xù, dầu cây bách và mỡ động vật. 

Các thành phần dùng để ướp xác được tìm thấy trong khu xưởng 2.600 năm tuổi rất đa dạng và có nguồn gốc không chỉ ở Ai Cập mà còn xa hơn nữa. Trong khi nhiều chất có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, các nhà khoa học cũng tìm thấy dư lượng dầu trám, nhựa của nhiều loại cây ở Đông Nam Á. 

Hoài Linh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !