Phát hiện bầy đàn "siêu kiến", tổ trải dài tới 38km

Một cuộc khảo sát tính đa dạng sinh học được tiến hành tại một khu vực rừng của Ethiopia đã cho ta những kết quả bất ngờ, những kết quả có thể tạo nên một trật tự côn trùng mới trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng rằng loài kiến Lepisiota canescen mang trong mình những dấu hiệu có thể thành lập nên một hình thái bầy đàn khổng lồ.

Trên Trái Đất này, chỉ có duy nhất 20 loài vật thực hiện hình thái này và các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng loài kiến này nói riêng và toàn bộ các loài kiến nói chung đã và đang trở thành một giống loài xâm lấn ở khắp nơi trên thế giới.

Hình thái bầy đàn khổng lồ - Siêu bầy đàn này là những bầy đàn sinh vật không chỉ gói gọn trong một tổ lớn, mà chúng phát triển thành một tổ chức khổng lồ có quy mô trải rộng nhiều kilomet.

Khả năng phát triển không bị kiềm chế này khiến cho một bầy đàn khổng lồ như vậy trở nên rất nguy hiểm. Trong nghiên cứu tại Ethiopia, các nhà khoa học tìm thấy nhiều siêu bầy đàn kiến L. canescen như vậy và đàn lớn nhất có tổ trải dài 38km.

Những phân tích hiển vi về loài kiến này cho thấy chúng có rất nhiều điểm chung với một siêu bầy đàn. Hiện tại, đây là những siêu bầy đàn kiến lớn nhất tại địa phương từng được ghi lại.

Phát hiện bầy đàn

Loài kiến Lepisiota canescen.

Các yếu tố khác được tìm ra như cách làm tổ và mở rộng địa bàn, cách kiếm mồi và sử dụng lương thực, đều chỉ ra rằng đây là tính chất thuộc một giống loài xâm lấn.

Một số loài khác thuộc giống Lepisiota này cũng đã được cảnh báo tại nhiều vùng miền trên thế giới về mức độ xâm lược và tàn phá của chúng.

Một trong số các sự kiện đáng chủ ý là tại Công viên Quốc gia Kruger tại Nam Phi, nơi đó giống loài này đã khiến cho Cảng Darwin phải đóng cửa trong vài ngày.

"Loài kiến chúng tôi tìm thấy tại Ethiopia có tiềm năng rất lớn để trở thành một giống loài xâm lược mang quy mô toàn cầu", nhà nghiên cứu Magdalena Sorger chia sẻ mỗi lo ngại. Hiện bà cùng một số nhà khoa học khác thuộc Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina đang nghiên cứu về tập tính loài sinh vật này.

Phát hiện bầy đàn

Loài kiến này có tiềm năng rất lớn để trở thành một giống loài xâm lược mang quy mô toàn cầu.

Theo bà, nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn bởi hai lý do sau:

Đầu tiên, hình thái siêu bầy đàn này ở loài kiến cực kì hiếm, chỉ có 20 loài sinh sống như vậy trên Trái Đất này.

Thứ hai là, những loài khác cũng thuộc giống Lepisiota cũng đã gây nên tình trạng phá hoại ở nhiều nơi trên thế giới. Tệ hơn là chúng đang lan ra với tốc độ chóng mặt.

Và đây có thể mới chỉ là sự bắt đầu của cuộc xâm lấn lớn này. Đó là những gì trưởng ban nghiên cứu Sorger nhận định.

Thông thường, loài động vật xâm lược này đi theo con người từ vùng này sang vùng khác, trú ẩn trong hành lý hoặc thực phẩm được vận chuyển và phân phát đi nhiều nơi. Hiện tại, cách ngăn chặn chúng phát tán sang các khu vực khác chưa được nghiên cứu.

Phát hiện bầy đàn

Khu vực rừng tại Ethiopia này có thể là điểm xuất phát của một giống loài lớn, có khả năng xâm lược các vùng khác rất cao.

Nhà khoa học Sorger tin rằng khu vực rừng tại Ethiopia này có thể là điểm xuất phát của một giống loài lớn, có khả năng xâm lược các vùng khác rất cao. "Rất hiếm khi ta có được cơ hội nghiên cứ những thông tin của một giống loài trước khi chúng tiến hành xâm lấn", Sorger nói.

Đây là một cơ hội hiếm có và những nghiên cứu hôm nay sẽ là tiền đề để tìm ra một giải pháp xử lý, nếu như mọi việc vượt tầm kiểm soát.

Theo thoidai

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !