Phát hiện bằng chứng sự sống cách đây 3,7 tỷ năm

Các nhà khoa học phát hiện một mẫu hóa thạch ở Greenland được xem là bằng chứng về sự sống cổ nhất từng được phát hiện: tàn tích của những vi khuẩn đã sống 3,7 tỷ năm trước đây.

Phát hiện của nhóm các nhà địa chất học Australia vừa được công bố trong bài báo có tựa đề "Phát hiện tàn tích của vi sinh vật 3,7 tỷ năm tuổi", được đăng tải trên tạp chí Tự nhiên (Nature).

Phát hiện bằng chứng sự sống cách đây 3,7 tỷ năm - ảnh 1

Khu vực có những tảng đá cổ ở Greenland (Nguồn: WP)

Theo nghiên cứu này, hóa thạch vi sinh vật nhiều tuổi nhất này được phát hiện tại Isua, một khu vực xa xôi ở vùng băng giá Greenland (thuộc Đan Mạch) - nơi mà các nhà nghiên cứu phải dùng trực thăng mới tiếp cận được.

Khu vực này nổi tiếng vì có những tảng đá được coi là cổ nhất trên Trái Đất.

Ông Allen Nutman, một nhà địa chất học thuộc trường Đại học Wollongong, Australia đã nghiên cứu những tảng đá này từ năm 1980. Nutman cho biết, ông và các đồng nghiệp đang làm việc tại công trường thì phát hiện những tảng đá đặc biệt này. Chúng tảng đá họ chưa bao giờ thấy trước đây.

Các tảng đá này hiện ra sau khi lớp tuyết tồn tại rất nhiều năm ở khu vực này đã tan chảy - kết quả của sự nóng lên toàn cầu, ông Nutman cho biết.

Phát hiện bằng chứng sự sống cách đây 3,7 tỷ năm - ảnh 2

Vi khuẩn hình que hóa thạch trên tảng đá, nhìn dưới kính hiển vi (Nguồn: WP)

Họ kiểm tra những tảng đá lộ thiên và lập tức nhận thấy một điều khá kì lạ - một cấu trúc hình nón, chỉ rộng khoảng 1cm2.

Các nhà nghiên cứu sau đó kết luận; đây là một quần thể vi khuẩn hóa thạch - chủ yếu là những loài vi khuẩn sống trong vùng nước nông.

Đây là phát hiện có ý nghĩa trong bối cảnh cuộc tranh luận sự sống xuất hiện trên Trái Đất từ khi nào vẫn chưa có hồi kết. Phát hiện này sẽ hỗ trợ cho quan điểm cho rằng sự sống đã xuất hiện rất sớm sau khi Trái Đất được hình thành.

Theo TGVN

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !