Phát hiện bản đồ lâu đời nhất thế giới mô tả các vì sao của Hipparchus

Các nhà khoa học phát hiện ra tấm bản đồ lâu đời nhất thế giới về những vì sao do nhà thiên văn học Hy Lạp cổ đại Hipparchus biên soạn vào khoảng năm 129 trước Công nguyên.

Tấm bản đồ các vì sao ẩn dưới những dòng chứ viết trên giấy da cổ đại là phát hiện gây bất ngờ cho các nhà khoa học trong thời gian gần đây.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật phân tích hình ảnh, nhóm nghiên cứu có thể quay ngược lại thời gian, nhìn ra vô số thông tin thiên văn cổ đại trên tấm bản đồ.

Tấm bản đồ mô tả các vì sao do nhà thiên văn Hy lạp cổ đại Hipparchus biên soạn vào khoảng năm 129 trước Công nguyên. Được biết, bản đồ ẩn dưới những dòng chữ viết trên giấy da có tên gọi là Codex Climaci Rescriptus. Tấm giấy da cổ đại đã cạo đi và tái sử dụng trong nhiều thế kỷ nhưng gần đây các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra hình ảnh về bản đồ thiên văn. Tấm giấy da bảo quản tại Tu viện St Catherine trên Bán đảo Sinai, Ai Cập.

Bằng cách sử dụng hình ảnh đa quang, hoạt động giống như một hệ thống tia X để nhìn xuyên văn bản, các nhà nghiên cứu đã chụp tất cả 42 trang ở các bước sóng ánh sáng khác nhau. Họ cũng sử dụng các thuật toán máy tính để tìm kiếm sự kết hợp các tần số giúp tăng cường phát hiện nội dung ẩn. 

Một số văn bản lịch sử gọi Hipparchus là 'cha đẻ của thiên văn học'. Không có nhiều thông tin về nhà thiên văn học Hipparchus, chỉ biết ông sinh ra ở Nicea, thành phố vùng  Bithynia, thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Sau này ông qua đời ở Rhodes.

Nhà thiên văn học Hy Lạp cổ đại đã viết về vũ trụ nhưng tài liệu lưu trữ không còn nhiều, chủ yếu là bị thất lạc. Cho đến khi tìm thấy bản đồ này, bản đồ sao lâu đời nhất do nhà thiên văn học Claudius Ptolemy tập hợp lại vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên, ba thế kỷ sau Hipparchus.

Peter Williams, một chuyên gia về ngôn ngữ Hebrew tại Đại học Cambridge, Anh, là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết ông rất phấn khích với phát hiện mới nên đã liên hệ với nhà sử học Victor Gysembergh để dịch đoạn văn, tìm ra tọa độ, kinh độ, vĩ độ của chòm sao trong bản đồ. 

Victor Gysembergh chắc chắn đây là bản đồ lâu đời nhất mô tả các ngôi sao. Kết luận đưa ra dựa vào đặc trưng trong một số dữ liệu thể hiện, độ chính xác của các phép đo phù hợp với vị trí của các ngôi sao tồn tại cách đây 2.000 năm.

Hoàng Dung (lược dịch)

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Gia đình 7 đời gìn giữ ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi ở Thanh Hóa

Ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) được gia đình ông Phạm Ngọc Tùng gìn giữ như báu vật.

Máy bay chở 180 hành khách suýt xảy ra thảm kịch do phi công đáp nhầm sân bay

BRAZIL - Một chiếc máy bay Airbus A320 chở theo 180 hành khách suýt gặp họa lớn khi phi công hạ cánh nhầm sân bay.

Tên trộm bị tóm vì ngủ quên, ngáy to đánh thức cả chủ nhà

Chuyện hy hữu xảy ra ở tỉnh Vân Nam khi kẻ trộm lẻn vào nhà để lấy đồ nhưng vô tình ngủ quên, ngáy to đánh thức cả gia chủ.

Toàn cảnh đường đi 'thót tim' của tàu lượn siêu tốc cao và nhanh nhất thế giới

Các nhà sản xuất tàu lượn siêu tốc đang lao vào cuộc đua đưa những trải nghiệm ở công viên giải trí lên tốc độ và tầm cao mới.

Nữ hành khách bất ngờ chuyển dạ trên máy bay, cả phi hành đoàn trở thành 'bà đỡ'

THỔ NHĨ KỲ - Trên chuyến bay từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Marseille (Pháp) của hãng hàng không Pegasus Airlines, một nữ hành khách bất ngờ chuyển dạ khi thai mới 30 tuần tuổi.

'Thủy triều vảy cá', hiện tượng thiên nhiên kỳ thú chỉ có trên sông Tiền Đường

Sông Tiền Đường của Trung Quốc nổi tiếng với một hiện tượng tự nhiên độc đáo lần đầu xuất hiện vào năm 2021. Sóng triều ở đây xuất hiện thành từng đợt xoắn ốc trông giống như vảy cá trên mặt nước, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.

Du khách bị sốc chứng kiến sư tử biển xé xác cá mập xanh, xơi tái giữa biển

MỸ - Nhóm du khách tham gia tour xem cá voi đã bị sốc sau khi tận mắt chứng kiến một con sư tử biển Steller xé xác rồi xơi tái một con cá mập xanh.

Đang cập nhật dữ liệu !