Phát hiện 8 hành tinh giống với Trái Đất

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện thêm 8 hành tinh nữa có khả năng phát triển sự sống như ở Trái Đất, trong đó nổi bật nhất là hành tinh Kepler-442b và Kepler-438b.

Tuy nhiên, do khoảng cách khá xa của các hành tinh này với Trái Đất, phải sau một thời gian các nhà khoa học mới có thể kết luận chắc chắn về những phát hiện này.

Các hành tinh này đã được phát hiện bởi Kính thiên văn Không gian Kepler, qua đó nâng tổng số hành tinh có thể phát triển sự sống đã phát hiện lên đến con số hơn 1.000.

Phát hiện 8 hành tinh giống với Trái Đất - ảnh 1

Một hành tinh giống Trái đất quay quanh một ngôi sao đang trong thời kỳ chết dần.

Theo các nhà thiên văn học ở Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard – Smithsonian (CfA), các hành tinh này đã đáp ứng một số điều kiện nhất định. Chúng không quá gần hay quá xa mặt trời nên chúng sẽ có nước thay vì băng đá hay hơi nước. Kích cỡ của chúng vừa phải và có đủ ánh sáng mặt trời. Quan trọng hơn, bề mặt các hành tinh khá lý tưởng để phát triển sự sống.

“Phần lớn các hành tinh này có thể có cấu tạo đá giống như Trái Đất”, ông Guillermo Torres, tác giả của phát hiện trả lời trong một thông cáo của CfA.

“Chúng tôi không biết chắc chắn liệu những hành tinh mà chúng tôi có có thể sống được hay không”, ông David Kipping, đồng tác giả phát hiện của CfA nói thêm. “Tất cả những gì chúng tôi có thể nói, đó là tất cả đều là những lựa chọn đáng tiềm năng”.

Theo các nhà thiên văn học, hành tinh Kepler-438b và Kepler-442b là hai hành tinh giống với Trái Đất nhất trong tất cả các hành tinh đã tìm được cho đến nay.

Theo bà Christine Pulliam của CfA, ngay cả khi có thể xác nhận được, “cần nhiều thế hệ kính thiên văn nữa” mới có thể thấy được, chưa nói đến việc thăm dò các hành tinh. 

Cũng theo CfA, Kepler – 438b cách Trái Đất những 470 năm ánh sáng, còn Kepler 442b có khoảng cách 1.100 năm ánh sáng. “Khoảng cách đó vẫn còn quá xa”, bà Pulliam nói. “Chúng ta phải đến được Sao Hỏa trước đã”.

Dù vậy, việc phát hiện ra những hành tinh này là một bước đi không nhỏ trong việc tìm ra được “Trái Đất” thứ hai.

Trong một hội thảo được tổ chức tại văn phòng NASA ở Washington (Mỹ), các nhà thiên văn học cho biết họ đã “đến rất gần trong công nghệ và khoa học để tìm ra Trái Đất tiếp theo”.

Một phần là bởi sự có mặt của kính thiên văn Kepler. Là thiết bị chuyên tìm kiếm hành tinh, được phóng lên vào năm 2009, nó có thể tìm những hành tinh bằng cách phát hiện những khoảng tối của một ngôi sao khi một hành tinh đi ngang qua trước ngôi sao đó.

Bà Pulliam nói rằng, đội ngũ các nhà khoa học đã theo dõi các dữ liệu từ hơn 160.000 ngôi sao, qua đó đã giúp họ tìm được 8 hành tinh mới.

Phát hiện 8 hành tinh giống với Trái Đất - ảnh 2

8 hành tinh mới vừa được phát hiện. Trong số này, hai hành tinh Kepler-438b và Kepler-442b được cho là giống với Trái Đất nhất.

Hai hành tinh giống Trái Đất nhất là Kepler-438b và Kepler-442b, đều quay quanh quỹ đạo của những ngôi sao đỏ, có nhiệt độ thấp hơn và nhỏ hơn Mặt trời của Trái Đất.

Đường kính của Kepler-438b lớn hơn Trái Đất 12% và có 70% khả năng có cấu tạo đá, khiến cho bề mặt của nó khá giống Trái Đất.

Trong khi đó, Kepler-442b có kích cỡ lớn hơn Trái Đất 1/3 lần với 60% khả năng có bề mặt đá. Các nhà khoa học đánh giá hành tinh này có 97% nằm trong vùng có thể phát triển sự sống, nhưng nhấn mạnh rằng con số này vẫn chưa chắc chắn.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !