Phát động cuộc thi sáng tạo công nghệ chống buôn lậu động vật hoang dã

Hôm nay, nhân ngày Trái Đất, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ phối hợp với các tổ chức phi chính phủ khởi động cuộc thi Giải pháp Công nghệ chống tội phạm về Động vật hoang dã.

Đơn vị tổ chức là Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ phối hợp với Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Smithsonian và mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã TRAFFIC khởi động cuộc thi Giải pháp Công nghệ chống tội phạm về Động vật hoang dã (Wildlife Crime Tech Challenge). 

Phát động cuộc thi sáng tạo công nghệ chống buôn lậu động vật hoang dã - ảnh 1

Một pano tuyên truyền về chống săn bắn động vật hoang dã. Nội dung pano: Tội phạm về động vật hoang dã là nguyên nhân dẫn đến hàng triệu cái chết mỗi năm.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm và trao tài trợ cho các giải pháp khoa học và công nghệ sáng tạo giúp chống nạn buôn lậu động vật hoang dã tại khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cuộc thi toàn cầu này sẽ trao 4 khoản tài trợ trị giá tối đa 500,000 USD mỗi khoản cho các giải pháp sáng tạo về khoa học và công nghệ giúp ngăn chặn loại tội phạm đang ngày càng nghiêm trọng này.

“Trong những năm gần đây có sự gia tăng mạnh về mua bán bất hợp pháp động vật hoang dã và có sự đồng thuận ngày càng cao rằng các mô hình bảo tồn theo cách truyền thống không đủ để bảo vệ đa dạng sinh học và bảo tồn các hệ sinh thái”, Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho biết, “Thông qua khai thác sức mạnh của khoa học và công nghệ, chúng tôi hy vọng rằng cuộc thi sáng tạo này sẽ giúp vượt qua những rào cản quan trọng trong cuộc chiến chống buôn lậu động vật hoang dã.”

Cuộc thi này tập trung vào 4 vấn đề trong cuộc chiến chống buôn lậu động vật hoang dã: phát hiện các nguồn trung chuyển, tăng cường thông tin và bằng chứng pháp y, giảm nhu cầu tiêu thụ và chống tham nhũng. Sau khi lựa chọn được những người thắng cuộc, ban tổ chức cuộc thi sẽ tạo một cộng đồng gồm các nhà sáng tạo, người sử dụng và công chúng và cộng đồng này sẽ phối hợp để thúc đẩy sáng tạo và phổ biến những kết quả đạt được. Để tìm hiểu về cuộc thi Giải pháp Công nghệ chống tội phạm về Động vật hoang dã và cách thức nộp hồ sơ tham gia, độc giả Infonet có thể truy cập địa chỉ http://wildlifecrimetech.org.

Buôn lậu động vật hoang dã đã nổi lên trở thành một trong những ưu tiên trong hỗ trợ của USAID khi mà nạn săn bắt bất hợp pháp tiếp tục diễn ra và hủy hoại các thành quả về bảo tồn, các triển vọng kinh tế và an ninh. Đồng thời, hoạt động buôn lậu ngà voi, sừng tê giác và các bộ phận động vật hoang dã khác trị giá từ 10 đến 20 tỷ USD mỗi năm là nguồn cung cấp tài chính cho các tổ chức tội phạm và khủng bố. 

Việt Nam đứng thứ 16 trong số các nước giàu có nhất về đa dạng sinh học trên thế giới nhưng cũng là một trung tâm lớn về buôn lậu động thực vật hoang dã, là nguồn cung cho thị trường trong nước và quốc tế với nhiều loài động vật sống, bộ phận động vật và các cây dược liệu. Việt Nam vừa là nước có nguồn cầu lớn và là trung tâm trung chuyển ngà voi và sừng tê giác cũng như các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng khác.

USAID đã và đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác là các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam, các đối tác quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự để ngăn chặn mua bán động vật hoang dã, trong đó có thông qua Chương trình Ứng phó Khu vực với Nạn buôn lậu Động vật Hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại châu Á của USAID (ARREST). Chương trình này có mục tiêu giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã và tăng cường hoạt động thực thi pháp luật, đẩy mạnh hợp tác trong khu vực và củng cố các mạng lưới chống buôn lậu. USAID đang tăng cường hỗ trợ về chống buôn lậu động thực vật hoang dã tại Việt Nam trong khuôn khổ Chính sách Đa dạng Sinh học được công bố tháng 7/2014 trong đó xác định Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong các chương trình hỗ trợ về đa dạng sinh học. 

Các hoạt động hỗ trợ mới về chống buôn bán động vật hoang dã sẽ giúp củng cố hệ thống luật pháp, tăng cường năng lực thực thi pháp luật và triển khai các chiến lược sáng tạo nhằm giảm nhu cầu về các sản phẩm từ động vật hoang dã. 

Phan Anh

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !