Vụ tai nạn thảm khốc ở Long An: Khởi tố bị can đối với tài xế container
 

Vụ tai nạn thảm khốc ở Long An: Khởi tố bị can đối với tài xế container

Qua kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với tài xế container Phạm Thành Hiếu (SN 1987, ngụ xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) về tội 'Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ'.

Bị can Hiếu và hiện trường vụ tai nạn.

Tối 3/1, Thượng tá Nguyễn Minh Sáng - người phát ngôn Công an tỉnh Long An cho biết, sau khi cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" vào trưa nay thì đến chiều cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can số 01 đối với Phạm Thành Hiếu về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Theo thông tin công an cung cấp, hồi 15 giờ 30 phút ngày 02/01/2019, vụ tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Km 1934+ QL1A (ngã tư Bình Nhựt, thuộc ấp 1, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Xe container biển kiểm soát 62C-043.48 kéo theo rơmooc biển kiểm soát 62R-001.08 đã tông thẳng vào nhiều phương tiện đang dừng trước tín hiệu đèn giao thông, cuốn nhiều xe máy làm nhiều người thương vong. Lái xe gây tai nạn sau đó đã rời khỏi hiện trường.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an tỉnh đã phân công lực lượng nghiệp vụ (Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát hình sự) phối hợp VKSND tỉnh, Công an huyện và địa phương tổ chức cấp cứu người bị nạn, tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, truy tìm lái xe gây tai nạn bỏ trốn.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, ban đầu xác định 03 người chết tại hiện trường, 17 người được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện (sau đó có 01 người chết tại bệnh viện), hỏng nặng 21 xe gắn máy hai bánh các loại.

Lực lượng chức năng đã xác định được người điều khiển xe container gây tai nạn là Phạm Thành Hiếu, sinh năm 1987, ngụ ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Đến 22 giờ cùng ngày, ông Phạm Thành Lộc (là cha ruột Hiếu) đã đưa Hiếu đến trình diện tại cơ quan Công an.

Tại đây, tài xế Hiếu khai có sử dụng rượu bia trong bữa tiệc người quen vào buổi trưa cùng ngày xảy vụ tai nạn. Thời điểm xảy ra tai nạn, Hiếu khai thắng xe gặp trục trặc nên gây ra vụ tai nạn thảm khốc.

Tuy nhiên, báo cáo của Cục Đăng kiểm VN gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 3/1 cho biết, theo kết quả giám định, hệ thống phanh xe hoàn toàn đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không có tình trạng mất phanh.

 

Kết quả kiểm định, hiệu quả phanh chính trên băng thử của xe chiếc đầu kéo 62C-043.48 (nhãn hiệu Hyundai HD 700, sản xuất năm 2015) đạt 70% (theo quy định loại xe này giá trị hiệu quả phanh chính chỉ yêu cầu đạt 45%).

Độ lệch lực phanh trên một trục lớn nhất là 17% < 25%="" đảm="" bảo="" yêu="" cầu.="" hiệu="" quả="" phanh="" đỗ="" 55%="" /> 16% theo tiêu chuẩn. Từ kết quả trên có thể khẳng định, hiệu quả hệ thống phanh xe đầu kéo 62C- 043.48 hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn.

Về tình trạng chung, hệ thống phanh hoạt động linh hoạt, bình thường. Khi kiểm tra hiệu quả phanh, áp suất khí nén trong hệ thống phanh 6 kg/cm2 đảm bảo tiêu chuẩn (áp suất theo phản ánh khi xe tai nạn). Có tiếng rò rỉ khí nén tại van xả của bình khí nén do khi xảy ra tai nạn có va đập với các xe gắn máy.

Hiện vụ việc đang được công an khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra theo quy định pháp luật Tố tụng Hình sự.

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Nguyễn Tuấn
 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.