Phá nát các bãi nghêu biển

Hàng ngàn con người cứ mặc nhiên khai thác theo kiểu tàn sát các bãi nghêu giống một cách vô tội vạ bất chấp sự ngăn cản của chính quyền địa phương.

Phá nát các bãi nghêu biển

Từ tháng 5.2011 đến nay, mỗi ngày ở Sóc Trăng có hàng ngàn người đổ xô về xã An Thạnh Ba (Cù Lao Dung) đến Vĩnh Phước, Vĩnh Hải (Vĩnh Châu), khai thác nghêu huyết giống. Giá bán nghêu giống lên tới 200.000 – 600.000 đồng/kg nên thu hút nhiều người đến khai thác. Tình trạng khai thác ngày càng diễn biến phức tạp.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lê Hoàng Nhịn - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng - nơi có bãi nghêu sò huyết giống lớn nhất ở Sóc Trăng bức xúc nói: “Khi nơi này xuất hiện nghêu giống lập tức xuất hiện đội quân rất nhiều người đến khai thác trái phép. Họ khai thác từ khi nghêu giống còn rất nhỏ. Đến khi cạn nguồn, họ lấn sang trộm các sân nuôi nghêu thương phẩm của hộ nuôi.

Phá nát các bãi nghêu biển

Nhiều người khai thác nghêu bất chấp sự ngăn cản của chính quyền địa phương.

Các ngành chức năng của xã, huyện được huy động xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm. Thế nhưng, lực lượng khai thác rất đông (có ngày cả ngàn người) mà lực lượng kiểm tra lại rất mỏng, nên chỉ đứng nhìn và giữ trật tự vì chẳng làm được gì họ. Mặt khác, việc xử lý các đối tượng khai thác trái phép không thể thực hiện được, vì đa phần họ là những người rất nghèo.

Vào những ngày này, chúng tôi về các bãi nghêu giống Sóc Trăng. Giữa trưa nắng hàng trăm người với những lưới, thau chậu vác trên vai thoăn thoắt hướng về bãi biển. Chị Trần Thị Nhanh ở ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, Vĩnh Châu cho biết: “Gia đình tôi trước đây sống bằng nghề kéo lưới, nhưng từ khi có nghêu giống, cả nhà 5 người đều đi cào nghêu giống, nếu trúng bãi cho thu nhập 200 – 300 nghìn đồng/ngày”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, phần lớn những người khai thác con giống thủy sản ở địa phương đều thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, không có nghề nghiệp ổn định, chủ yếu sống dựa vào khai thác trộm nguồn tài nguyên biển. Do vậy, công tác quản lý các khu vực có con giống thủy sản ở ven biển Sóc Trăng càng gặp khó khăn. Thực tế cho thấy, những năm qua tỉnh Sóc Trăng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhưng chưa phát huy hiệu quả.

Theo Dân Việt

Theo Dân Việt

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !