Petrolimex lại "khoe lãi" ngàn tỷ

Trong khi thị trường thế giới rớt thảm, đại gia xăng dầu lớn nhất Việt Nam cũng bị “vạ lây”, nhưng 9 tháng đầu năm 2014 vẫn gặt lãi hợp nhất sau thuế 1.150 tỷ đồng.

Công bố hôm 14/11, Tập đoàn xăng dầu (Petrolimex) cho hay, kinh doanh của tập đoàn này đã bị ảnh hưởng khá nhiều do giá dầu thô trên thị trường thế giới liên tục tụt dốc.

Tổng doanh thu hợp nhất cho tất cả các lĩnh vực kinh doanh trong 9 tháng qua đạt 158.578 tỷ đồng, bằng 79% kế hoạch, vượt 9% so với cùng kỳ.

Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế  đạt 1.418 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch và bằng 90% so với cùng kỳ. Tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế đã đạt 1.150 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 7,6%, nộp ngân sách Nhà nước là 27.025 tỷ đồng, vượt 15% so với cùng kỳ.

Petrolimex lại

9 tháng đầu năm 2014 Petrolimex vẫn lãi 1.150 tỷ đồng

Riêng với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, lợi nhuận trước thuế xăng dầu trong nước đạt 406 tỷ đồng, kinh doanh xăng dầu ngoài nước tại Singapore và Lào đạt 24 tỷ đồng. Trong đó 9 tháng, Petrolimex xuất bán 6.071 nghìn m3, tấn, bằng 99% so với cùng kỳ 2013. Lợi nhuận trước thuế đạt 67 đồng/lít, kg.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Năm – Tổng giám đốc Petrolimex đánh giá, việc giá dầu thô trên thị trường thế giới tụt dốc đã ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh của DN nhất là trong tháng 10. Bởi khi giá xăng dầu giảm nhanh quá khả năng giá xăng dầu không đủ bù đáp được chi phí tồn kho 30 ngày mà DN chấp hành.  Chi phí định mức dù tăng lên, nhưng cũng chỉ mới sát thực tế, chi phí thực tế cao hơn. Có những chi phí cao, không thể tiết giảm được.

“Con số kinh doanh tháng 10 khá buồn nhưng không dám công bố vì còn phải tiếp tục theo dõi, đánh giá thêm” - ông Năm cho hay.

Dù thế liệu mức giảm giá xăng dầu trong nước đã tương xứng với giá thế giới? Lý giải thêm, ông Năm nhìn nhận, việc điều hành giá xăng dầu của liên bộ Tài chính – Công thương đã theo đúng tinh thần Nghị định 84 trước đây.  Ngoài giá thế giới, còn phải xem thuế, phí, khoản trích lập quỹ bình ổn giá thì mới có thể đánh giá tương đồng tỷ lệ giảm giá trong nước so với giá thế giới.

“Có lúc giá thế giới tăng, liên Bộ sử dụng Quỹ để giảm trích Quỹ, tăng sử dụng Quỹ nên đã tác động vào mức giảm giá trong nước. Thậm chí, có lúc Liên bộ không tính, hoặc chỉ tính một phần lợi nhuận định mức nên tỷ lệ giảm giữa giá trong nước và giá thế giới sẽ khác nhau. Vì giá trong nước chịu tác động của các công cụ tài chính khác”- ông Năm giải thích.

Liên quan tới chi phí định mức cho các DN kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh tăng thêm gần 200 đồng/lít theo quy định tại Nghị định 83 mới, từ 860 đồng lên 1.050 đồng/lít, Tổng Giám đốc Petrolimex đánh giá, việc điều chỉnh này chỉ là một hệ quả mà trước đây, các đầu mối đã kiến nghị nhiều văn bản chi phí thực tế cao hơn so với chi phí định mức. Đến thời điểm này, liên Bộ điều chỉnh nhưng chỉ tương đối sát, thấp hơn với so với đề nghị của đầu mối, chỉ giúp cho việc đảm bảo trang trải chi phí của DN, không góp phần làm gia tăng lợi nhuận.

Trường Giang

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.